Ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Xử lý nghiêm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, huyện Sóc Sơn đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm để kịp thời xử lý vi phạm và công khai những cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện Sóc Sơn, kết thúc Tháng hành động vì ATTP năm 2024, trong tháng hành động vì ATTP năm 2024, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và 26 xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP đối với 365 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đoàn liên ngành của huyện Sóc Sơn kiểm tra một cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm |
Qua giám sát, cơ quan chức năng ghi nhận 36/365 cơ sở được xác định có vi phạm quy định về ATTP, chiếm tỷ lệ 9,9% tổng số cơ sở được kiểm tra. 36/36 cơ sở có vi phạm đều đã bị cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn xử phạt hành chính.
Ngoài hơn 110 triệu đồng tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước, các đoàn liên ngành của huyện và 26 xã, thị trấn đã tịch thu, tiêu hủy 80 lít rượu, 305 gói bánh kẹo, 40kg xương ống đùi gà, 55kg móng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, với trị giá hàng hóa khoảng 14,6 triệu đồng.
Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn đã tiến hành lấy 348 mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Theo đó, xác định có 15/348 mẫu không đạt chỉ tiêu (chiếm 4,4% tổng số mẫu giám sát).
Các vi phạm chủ yếu là không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…
Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 cho thấy sự quyết liệt của các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh tuyên truyền về ATTP
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn như: Địa bàn quản lý rộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn và thường xuyên thay đổi.
Việc giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ vẫn còn nhiều bất cập; ý thức chấp hành quy định pháp luật của nhiều cơ sở chưa cao. Người tiêu dùng còn dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, tạo điều kiện cho thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu hành trên thị trường...
Thực tế cho thấy, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh tại huyện Sóc Sơn về ATTP đã có chuyển biến nhưng còn hạn chế. Ý thức lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng còn tùy tiện, dễ dãi, tạo điều kiện cho thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường.
Nhận thức được vấn đề nêu trên, thời gian qua, Ban Chỉ đạo ATTP của huyện Sóc Sơn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới người dân và cộng đồng; phổ biến các văn bản quy định của nhà nước về ATTP; vận động các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATTP...
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị |
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, địa phương xác định thông tin, tuyên truyền vẫn sẽ là giải pháp trọng tâm nhằm ngăn chặn nguy cơ mất ATTP trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Bên cạnh người dân và các chủ thể sản xuất, kinh doanh, huyện sẽ tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác quản lý về ATTP.
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng yêu cầu các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học trong huyện quan tâm chỉ đạo làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong cả năm 2024 và các năm tiếp theo.
Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, xử phạt nghiêm minh đồng thời tham mưu cho huyện các giải pháp phù hợp, thiết thực nâng cao chất lượng công tác này trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND huyện lưu ý, ngành y tế huyện không ngừng nâng cao năng lực, chuyên môn chủ động ứng phó với các tình huống y tế xảy ra trên địa bàn huyện, đặc biệt khi có vụ việc ngộ độc thực phẩm tập thể.