Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm
Tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm
Từ đầu năm nay, UBND quận Thanh Xuân đã bám sát sự chỉ đạo của thành phố, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo quyết liệt; tổ chức hội nghị triển khai công tác công tác an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024.
UBND quận - Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận tổ chức hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Lực lượng chức năng quận Thanh Xuân kiểm tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn |
Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm, thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Báo cáo kết quả “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024, đồng chí Phạm Hồng Diệp, Trưởng phòng Y tế, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Thanh Xuân cho biết: Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được nghiêm túc tập trung thực hiện. Tổng số đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm là 14 đoàn.
Toàn quận đã kiểm tra, giám sát 561 cơ sở trong đó có 2 cơ sở sản xuất, 8 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 491 dịch vụ ăn uống và 60 cơ sở thức ăn đường phố.
Qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt 38 trường hợp vi phạm hành chính về ATTP với tổng số tiền phạt hơn 90 triệu đồng. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 12 xử lý 10 vụ với tổng số tiền là hơn 23 triệu đồng, tổng giá trị hàng hoá tiêu huỷ là hơn 36 triệu đồng.
Ngoài công tác kiểm tra, quận cũng tăng cường công tác giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật, chú trọng công tác thanh, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tiếp nhận phản ánh của Nhân dân, báo chí và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP.
Đồng thời, quận yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường sự lãnh đạo và vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác ATTP; thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên địa bàn thành phố đạt mức tiêu chuẩn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới…
Đẩy mạnh công tác tập huấn, nâng cao kiến thức
Theo UBND quận Thanh Xuân, thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)” năm 2024, toàn quận đã tổ chức 16 buổi phổ biến, tập huấn kiến thức ATTP.
Ngoài ra, quận đã giới thiệu quy trình, nhận diện sản phẩm, tham quan mô hình thực tế sản xuất, kinh doanh, chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn với 1.102 người tham dự.
UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác chuyên môn, kiến thức quản lý công tác an toàn thực phẩm, các văn bản mới quy định hiện hành về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú; đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại quận, phường...
Trong công tác thông tin, truyền thông, các hoạt động tập trung đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các trong công tác tuyên truyền về ATTP.
Hội thi “Tìm hiểu kiến thức ATTP” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2024 được tổ chức tại quận Thanh Xuân |
Đồng thời, quận cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu kiến thức ATTP” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2024 tại quận Thanh Xuân.
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa đề nghị, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, truyền thông nhằm thay đổi hành vi đảm bảo ATTP. Tiếp tục tổ chức khám sức khỏe và tập huấn kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các phường.
Cùng đó, quận tiếp tục xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định ATTP theo đúng quy định. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảo ATTP.
Bên cạnh đó, quận cũng duy trì các mô hình: Điểm cung cấp thực phẩm an toàn, tuyến phố kiểm soát ATTP, Đề án trái cây, chương trình mỗi xã phường một sản phẩm; tăng cường kiểm soát bếp ăn tập thể trường tiểu học; duy trì và phát triển mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể.