Tag

Về Thanh Trì thưởng thức bánh Trung thu truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/09/2023 13:05
aa
TTTĐ - Về huyện Thanh Trì (Hà Nội), hỏi thăm làng nghề sản xuất bánh Trung thu truyền thống Nội Am thuộc xã Liên Ninh không ai không biết.
Đảm bảo quy trình sản xuất bánh Trung thu Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới Quà Trung thu sớm của người lao động Tân Đệ

Theo những người làng chia sẻ, từ năm 1965, nhiều người dân ở Nội Am đi làm trên các tiệm bánh ở phố cổ Hà Nội, học được nghề và truyền lại cho con cháu để phát triển kinh tế. Trong 15 năm trở lại đây, nghề sản xuất bánh, kẹo phát triển đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình trong thôn.

Về Thanh Trì thưởng thức bánh Trung thu truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao
Người dân làng Nội Am làm bánh Trung thu truyền thống

Từ những ngày tháng 7 Âm lịch vắt sang tháng 8 chính hội rằm Trung thu, trên khắp các đường làng, ngõ xóm, mùi hương thoảng thoảng của hương nếp, hương cốm, lắng dịu vị ngọt của đường hay mùi bánh nướng thơm nức không thể lẫn vào đâu khiến cho ai đi qua cũng cảm thấy xao xuyến, háo hức.

Nổi tiếng nhất làng nghề Nội Am phải kể đến gia đình hội viên nông dân Hoàng Văn Tươi. Ông Tươi là chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tiến Dũng - Vĩnh Thịnh Long.

Ông Tươi cho biết: “Trước đây, bố tôi đi làm thợ cho tiệm bánh trên phố cổ Hà Nội rồi mang nghề về quê. Tôi duy trì nghề từ bố, tiếp tục truyền lại cho các con”. Hiện, gia đình ông Tươi làm nhiều loại bánh, trong đó đặc biệt nhất là bánhTtrung thu, bánh chả... với hương vị truyền thống của người Hà Nội .

Theo ông Tươi, các gia đình ở Nội Am thường chỉ sản xuất bánh Trung thu vị truyền thống nhân thập cẩm. Để làm nên chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, người thợ phải kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu, xay bột, trộn nhân đến đổ bánh vào khuôn, nướng bánh (đối với bánh nướng).

Khâu cẩn thận nhất là làm nhân bánh với rất nhiều nguyên liệu như: Mỡ phần làm chín, đường kính, mứt bí, mứt sen, lạp sườn, xá xíu, hạt dưa rang chín, hạt vừng rang chín, nước sạch, lá chanh, quất xanh…

Về Thanh Trì thưởng thức bánh Trung thu truyền thống đạt chứng nhận OCOP 3 sao
Bánh Trung thu truyền thống của hộ gia đình ông Hoàng Văn Tươi đạt chứng nhận OCOP 3 sao

Thêm một loại bánh đặc trưng khi đến làng Nội Am, bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức, đó là bánh chả. Bánh chả được làm từ bột mì, đường, thịt mỡ và lá chanh. Không có lá chanh không thành bánh chả.

Bột làm vỏ bánh phải được ngào đều, mịn, ủ trong thời gian nhất định để lên men đủ độ thì bánh mới giòn và xốp. Bột ủ xong được dàn mỏng, đặt nhân vào bên trong, cán lại thành hình vuông rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó cho vào lò nướng.

Để khẳng định và nâng tầm sản phẩm làng nghề, các gia đình làm nghề thôn Nội Am không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại vào các công đoạn như nhào nha, nướng bánh, đóng gói sản phẩm để nâng cao năng suất lao động, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Các sản phẩm được dán nhãn mác, thời hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất… thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng.

Ông Hoàng Văn Tươi cho biết, không chỉ sản xuất bánh vào dịp Trung thu như xưa, hiện gia đình ông làm bánh quanh năm, cung cấp cho thị trường Hà Nội. Năm 2022, gia đình ông đã lựa chọn sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố và đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Đây là sự khởi đầu để gia đình ông chuẩn hóa sản phẩm và quảng bá để người tiêu dùng biết nhiều hơn về nghề làm bánh truyền thống của gia đình và quê hương.

Đặc biệt, năm 2022, làng nghề sản xuất bánh, kẹo Nội Am được thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội” đã tạo tiền đề cho làng nghề phát triển, giúp người dân phát triển kinh tế và phát huy nét đẹp văn hóa của địa phương, tạo thêm động lực duy trì xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, hướng tới xây dựng Liên Ninh đạt xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Đọc thêm

Đình chỉ bếp ăn liên quan vụ 350 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn liên quan vụ 350 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Huy động thầy thuốc cứu chữa hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Huy động thầy thuốc cứu chữa hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Vĩnh Phúc, chiều 15/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc về việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.
Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sở Y tế tỉnh Bình Dương công bố hàng loạt đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn vi phạm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã đẩy mạnh triển khai thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh; Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Hình thành những thói quen tốt để đảm bảo thực phẩm an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hình thành những thói quen tốt để đảm bảo thực phẩm an toàn

TTTĐ - Hà Nội đã bắt đầu bước vào những ngày nắng nóng, thực phẩm có nguy cơ ôi thiu, mất an toàn rất cao. Chính vì thế, mỗi người cần hình thành những thói quen tốt để vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa thực hiện nếp sống văn minh, thân thiện.
Bảo đảm an toàn thực phẩm ở cổng trường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm ở cổng trường

TTTĐ - Học sinh mua đồ ăn vặt không còn là chuyện lạ. Thời gian vừa qua, nhiều tỉnh, thành phố đã xảy ra những vụ ngộ độc do học sinh ăn vặt ở cổng trường. Chính quyền TP Hà Nội đã liên tiếp ra nhiều văn bản chỉ đạo để siết chặt việc quản lý hàng quán xung quanh trường học cũng như cảnh báo nhà trường, các bậc phụ huynh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xử phạt vi phạm 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Từ ngày 22/4 - 3/5/2024, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm và 10 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập.
Ngăn chặn thực phẩm không an toàn vào siêu thị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngăn chặn thực phẩm không an toàn vào siêu thị

TTTĐ - Ngày 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Đống Đa nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024.
Xem thêm