Tag
Huyện Thạch Thất

Triển khai hiệu quả các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/05/2024 13:00
aa
TTTĐ - Những tháng đầu năm 2024, huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Trong đó, việc triển khai có hiệu quả các mô hình ATTP đã góp phần thay đổi ý thức sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình.
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Đẩy mạnh công tác kiểm tra kết hợp tuyên truyền đảm bảo ATTP

Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện Thạch Thất, trên địa bàn huyện có 2.156 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm, huyện yêu cầu các xã, thị trấn treo khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 dọc các trục đường chính.

Thạch Thất tăng cường quản lý an toàn thực phẩm từ gốc
Huyện Thạch Thất đẩy mạnh tuyên truyền an toàn thực phẩm. Ảnh: Thanh Hải

Huyện cũng đẩy mạnh công tác truyền thông vê ATTP, Phòng Y tế phối hợp với Công an huyện, Đoàn thanh niên huyện tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động dọc các trục đường chính của huyện, các ngõ, xóm tập trung đông dân cư; tổ chức phát thanh thường xuyên các nội dung về vấn đề an toàn thực phẩm trên hệ thống thông tin cơ sở; tổ chức 23 buổi tọa đàm, phát 3.200 tờ rơi, áp phích; đồng thời phổ biến, hướng dẫn người dân cách lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn…

Cùng với công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2024 đến nay, các cơ quan chức năng của huyện và các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với 402 cơ sở.

Kết quả kiểm tra có 11 cơ sở vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Cơ quan chức năng huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 cơ sở với số tiền 75 triệu đồng.

Nhờ đó, thời gian qua, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có ý thức tốt hơn trong việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng thực phẩm ngày càng có ý thức hơn, sáng suốt hơn trong việc lựa chọn thực phẩm chế biến cho gia đình.

Hiệu quả của các mô hình đảm bảo ATTP

Huyện cũng chú trọng công tác đôn đốc kiểm tra đối với các cơ sở thực phẩm xung quanh trường học; các bếp ăn tập thể trường học, khu, cụm công nghiệp; các nhà hàng lẩu nướng; cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở sản xuất nước đóng chai, nước đá dùng liền,... và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, huyện tổ chức đánh giá hồ sơ năng lực, điều kiện thực tế của các đơn vị cung ứng thực phẩm vào các trường học năm học 2024-2025 theo Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 8/3/2024 về Đánh giá năng lực các đơn vị cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn sẵn cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện năm học 2024-2025.

Để đảm bảo ATTP khối các trường học, huyện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện theo Kế hoạch số 145/KH-BCĐ ngày 19/3/2024 của Ban Chỉ đạo ATTP huyện Thạch Thất về tăng cường kiểm soát ATTTP tại bếp ăn tập thể trường tiểu học trên địa bàn huyện năm 2024.

Trong thời gian qua, huyện Thạch Thất đã hướng dẫn triển khai mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, có thương hiệu cho nhiều hợp tác xã.

Đến nay, các sản phẩm rau an toàn của các hợp tác xã trên địa bàn huyện đều cung cấp cho bếp ăn tập thể, cửa hàng tiện ích toàn thành phố.

Bên cạnh sản xuất an toàn, nhiều mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm đã được huyện triển khai có hiệu quả như: Mô hình kiểm soát bữa cỗ tập trung đông người tại 23 xã, thị trấn; mô hình tuyến phố văn minh tại thị trấn Liên Quan, xóm chợ xã Đại Đồng; mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống tại thị trấn Liên Quan.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa kiểm tra vùng canh tác rau của Hợp tác xã nông nghiệp Hương Ngải (huyện Thạch Thất).
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Đình Hoa kiểm tra vùng canh tác rau của Hợp tác xã nông nghiệp Hương Ngải, huyện Thạch Thất

Một số mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm đã tạo ra những sản phẩm thực phẩm an toàn như: Trang trại Hoa Viên - xã Yên Bình, Hợp tác xã Nông nghiệp Hương Ngải…

Trong nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn huyện Thạch Thất, việc triển khai thực hiện các mô hình ATTP đã và đang mang lại hiệu quả tích cực.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Phùng Khắc Sơn cho biết: Không chỉ trong Thàng hành động Vì ATTP mà công tác bảo đảm an toàn chất lượng nông sản, thực phẩm được huyện chú trọng, thực hiện xuyên suốt cả năm.

Thời gian qua, triển khai Tháng hành động Vì ATTP, huyện cũng đã chỉ đạo các phòng ban xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho các phòng ban, các xã, thị trấn. Cùng với đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, huyện cũng yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm để bảo đảm tính răn đe.

Đọc thêm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

TTTĐ - Những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế.
Xem thêm