Tag

Tăng cường phối hợp trong giải quyết kiến nghị cử tri

Tin tức 14/06/2024 20:08
aa
TTTĐ - Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành TP, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu, triển khai các biện pháp trọng tâm, nâng cao hiệu quả giải quyết các kiến nghị của cử tri.
Hà Nội tổ chức phiên giải trình về giải quyết kiến nghị cử tri Cử tri kiến nghị giải pháp giảm mật độ giao thông phố cổ Đánh giá đúng tình hình, đôn đốc giải quyết các kiến nghị cử tri Làm rõ trách nhiệm xử lý một số kiến nghị của cử tri chậm

Giải quyết các kiến nghị của cử tri là nhiệm vụ quan trọng

Chiều 14/6, phát biểu bế mạc Phiên họp nghe giải trình kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, đây là lần đầu tiên Thường trực HĐND TP tổ chức phiên giải trình theo Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15 của Quốc hội.

Tăng cường phối hợp trong giải quyết kiến nghị cử tri
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc phiên giải trình

Tại phiên họp, Thường trực HĐND, đại biểu HĐND TP đã bám sát các nội dung kế hoạch, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, tập trung trao đổi, nêu yêu cầu giải trình về việc giải quyết các kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cùng 8 đồng chí Giám đốc sở, ban, ngành; 3 đồng chí Chủ tịch UBND quận, huyện đã tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề Thường trực HĐND, đại biểu HĐND TP yêu cầu và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục các hạn chế, vướng mắc...

Kết quả phiên họp đã cho thấy các vấn đề được Thường trực HĐND TP lựa chọn giải trình là thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo cử tri và Nhân dân.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, giải quyết các kiến nghị của cử tri là nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp, các ngành TP; đồng thời đây cũng là nội dung quan trọng trong Đề án số 15 ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội.

Qua phiên giải trình hôm nay, có thể thấy việc giải quyết kiến nghị cử tri trong thời gian qua đã được Thành ủy, HĐND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức chính trị-xã hội từ TP đến các cấp.

UBND TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, đôn đốc triển khai và có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức về vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trong việc giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri đã được nâng lên.

100% các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được UBND TP trả lời nghiêm túc, bảo đảm tiến độ. UBND TP đã tập trung giải quyết được gần 1.800/2.201 kiến nghị (đạt tỷ lệ 80,74%). Nhiều kiến nghị về các lĩnh vực, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc đã được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung thực hiện và đạt tỷ lệ cao.

Rà soát, phân loại các kiến nghị cử tri

Tăng cường phối hợp trong giải quyết kiến nghị cử tri
Thường trực HĐND TP điều hành phiên họp

Tuy nhiên, trong báo cáo của UBND TP và đánh giá, rà soát của các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND TP đến nay vẫn còn 424 kiến nghị (chiếm tỷ lệ 19,2%) chưa được giải quyết dứt điểm, hiệu quả, trong đó có một số vấn đề đã kéo dài nhiều năm, có nhiều kỳ kiến nghị.

Từ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất, kiến nghị đã được chỉ ra tại phiên giải trình, Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu và triển khai các biện pháp khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Trong đó, UBND TP tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát toàn bộ các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay để đánh giá kết quả, chất lượng thực hiện; phân loại khoa học đối với những nội dung, kiến nghị đủ điều kiện giải quyết mà chưa hoàn thành, chưa rõ tiến độ.

UBND TP tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri để các kiến nghị chính đáng của cử tri được xem xét, trả lời đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo Văn phòng UBND TP phối hợp Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP, các Ban HĐND TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tham mưu, đề xuất các giải pháp hiệu quả, khả thi; tiếp tục đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác báo cáo, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri trên địa bàn TP.

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Thường trực HĐND TP, UBND TP theo quy chế phối hợp, trong đó tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri thường lệ và chuyên đề theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Tăng cường phối hợp trong giải quyết kiến nghị cử tri
Quang cảnh phiên giải trình

Các Ban của HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP tiếp tục làm tốt công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri theo lĩnh vực, địa bàn ứng cử; phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận, huyện, thị xã trong hoạt động tiếp xúc cử tri và nâng cao chất lượng tổng hợp các kiến nghị của cử tri. Trong đó tiếp tục nghiên cứu đề xuất tiếp xúc cử tri chuyên đề, theo địa bàn.

Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện tốt Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, tăng cường giám sát tại địa phương; lan toả sự đổi mới, thực chất, hiệu quả, đồng bộ, thống nhất trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri từ TP đến cơ sở.

" Thường trực HĐND TP sẽ tổng hợp nội dung thẩm tra của các Ban HĐND, kết quả rà soát, kiến nghị của các Tổ đại biểu HĐNĐ đưa vào báo cáo kết quả giám sát để trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về kết quả giám sát kết quả giải quyết kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay" - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết.

Đọc thêm

Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát Tin tức

Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 108/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Việt Nam và Trung Quốc duy trì là đối tác thương mại hàng đầu của nhau Tin tức

Việt Nam và Trung Quốc duy trì là đối tác thương mại hàng đầu của nhau

TTTĐ - Ngày 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba đến chào từ biệt nhân dịp chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phải đột phá, đổi mới với tầm nhìn chiến lược, hiện đại Tin tức

Phải đột phá, đổi mới với tầm nhìn chiến lược, hiện đại

TTTĐ - Sáng 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc-Nam để chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Phát huy mối quan hệ “có một không hai” Việt - Lào ngày càng bền vững và hiệu quả Tin tức

Phát huy mối quan hệ “có một không hai” Việt - Lào ngày càng bền vững và hiệu quả

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith khẳng định sẵn sàng phối hợp với Chủ tịch nước Tô Lâm phát huy mối quan hệ “có một không hai” trên thế giới ngày càng bền vững và hiệu quả.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone Tin tức

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Sáng 11/7, tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.
Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sỹ vô danh Tin tức

Chủ tịch nước Tô Lâm đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sỹ vô danh

Sáng 11/7, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Chủ tịch nước Tô Lâm đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ vô danh.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith Tin tức

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

Sáng 11/7, tại Thủ đô Vientiane, ngay sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào Tin tức

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Lào

Vào 8h40 ngày 11/7 (theo giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước CHDCND Lào đã diễn ra.
Tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa TP Hà Nội và tỉnh Quảng Trị Tin tức

Tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa TP Hà Nội và tỉnh Quảng Trị

TTTĐ - Chiều 10/7, Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, đồng thời, trao tặng nhà tình nghĩa, quà tặng tới người có công, thân nhân các Anh hùng liệt sỹ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn.
Đẩy mạnh kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực Tin tức

Đẩy mạnh kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực

TTTĐ - Các địa phương, đơn vị đẩy mạnh việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, nhất là những vấn đề nổi cộm, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm...
Xem thêm