Tag
Huyện Đông Anh (Hà Nội)

Nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/09/2023 15:27
aa
TTTĐ - Trong thời gian vừa qua, huyện Đông Anh đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), đồng thời nhân rộng các mô hình điểm về ATTP nhằm chủ động đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu Tìm giải pháp an toàn thực phẩm và an ninh lương thực trong thời đại số Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bánh Trung thu Hà Nội: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trong năm học mới

Qua rà soát, thống kê của TTYT huyện Đông Anh, tính đến ngày 23/8/2023, toàn huyện Đông Anh có 5.437 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Trong đó ngành Y tế quản lý 2.619 cơ sở, ngành Công thương quản lý 1.174 và ngành Nông nghiệp quản lý 1.644 cơ sở.

Về tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), theo phân cấp huyện đã cấp lại 9 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, lũy tích còn hạn đạt 206/226 (91,2%) cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội
Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, TTYT huyện Đông Anh truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh)

Ngoài ra, 12 bếp ăn tập thể được huyện ký cam kết lại về đảm bảo ATTP; 176/184 (95,6%) cơ sở đã ký cam kết đảm bảo ATTP.

Các xã, thị trấn ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 2.345/2.386 cơ sở (98,3%). Toàn huyện cũng tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức với 320 người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm về ATTP.

24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Anh thực hiện duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người và báo cáo định kỳ về kết quả triển khai mô hình, bài học kinh nghiệm để nhân rộng cách làm hay, mô hình điểm về ATTP.

Huyện cũng tổ chức thí điểm triển khai mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học và tổ chức giám sát điều kiện ban đầu về các quy định đảm bảo ATTTP đối với bếp ăn tập thể của 30/30 (100%) trường tiểu học.

Cụ thể, huyện Đông Anh tổ chức điều tra kiến thức, thực hành của người chế biến, cô nuôi, người lãnh đạo quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể cho 55 người quản lý, 195 người chế biến trực tiếp tại bếp ăn tập thể, điều kiện cơ sở tại 22 bếp ăn trường học; Giám sát truy xuất nguồn gốc thực phẩm định kỳ và đột xuất tại các bếp ăn tập thể và đơn vị cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, huyện đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì ATTP, tổ chức hội nghị triển khai trong các dịp cao điểm về ATTP được 25 buổi/520 người tham dự.

Các hình thức tuyên truyền được đa dạng hoá như tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu với các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP, kiến thức, thực hành về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

Nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp chuyên môn, trong 8 tháng đầu năm 2023, toàn huyện không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Đọc thêm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm