Tag
Huyện Phúc Thọ

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/06/2024 05:00
aa
TTTĐ - Thông qua công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP), huyện Phúc Thọ từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp chính quyền tạo ra sự chuyển biến nhanh, tích cực về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có ý thức tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm.
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả qua mạng xã hội, fanpage

Trong 6 tháng đầu năm 2024, huyện Phúc Thọ đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tuyến xã, thị trấn theo quy định của pháp luật; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần tích cực đưa hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm vào ổn định, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Đi cùng với hoạt động thanh kiểm tra, hậu kiểm, Phòng Kinh tế phối hợp với Phòng Y tế cũng đẩy mạng công tác tuyên truyền thông qua việc tổ chức các Hội nghị tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thu hút hàng trăm người dân tham gia.

buổi tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm
Các buổi tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Ngoài ra, Phòng Y tế phối hợp với các tổ chức chính trị trên địa bàn huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, phát huy thế mạnh của mạng xã hội, các fanpage của các tổ chức chính trị, hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở; tổ chức các buổi họp thôn, làng và sinh hoạt các chi hội, đoàn thể; thông qua công tác tuyên truyền, thông tin, phố biến kiến thức đã tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng và toàn xã hội về giữ gìn vệ sinh, bảo đảm ATTP.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, huyện cũng phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm Thành phố kiểm tra 2 cơ sở cung cấp xuất ăn bán trú cho các trường học trên địa bàn huyện. Đoàn kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở và xử lý hành chính các tồn tại và yêu cầu cơ sở khắc phục để đảm bảo tốt công tác ATTP.

Theo báo cáo của UBND huyện Phúc Thọ về kết quả triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, toàn huyện có 1.978 cơ sở thực phẩm.

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, UBND huyện thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; các xã, thị trấn - mỗi đơn vị thành lập 1 đoàn kiểm tra. Ngoài ra, các đơn vị: Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 20 thực hiện kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm lưu thông trên địa bàn.

Tiếp tục triển khai các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm

Trong năm 2024, huyện Phúc Thọ tiếp tục triển khai duy trì các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 21 xã, thị trấn; triển khai mô hình Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể 24 trường tiểu học trên địa bàn huyện.

Với thế mạnh cung cấp các sản phẩm rau, nông sản cho toàn TP, huyện Phúc Thọ đã triển khai nhiều mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm như: Mở rộng diện tích trồng chuối đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu; mở rộng diện tích trồng rau an toàn VietGap 15 ha ở các xã: Ngọc Tảo, Thanh Đa (3 vụ); mở rộng diện tích liên kết trồng dưa bao tử, dưa kiếm và ngô ngọt 104 ha (2 vụ) ở các xã: Long Xuyên, Thọ Lộc, Phúc Hòa, Ngọc Tảo, Hát Môn, Hiệp Thuận, Tam Hiệp, Trạch Mỹ Lộc.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 TP Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh gà ủ muối trên địa bàn huyện Phúc Thọ
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 TP Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh gà ủ muối trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Ngoài ra, huyện cũng triển khai hỗ trợ 15 ha bưởi ở xã Vân Hà sản xuất theo hướng hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng khả năng tiêu thụ và tăng giá trị sản phẩm; mở rộng diện tích chuyển đôi giống lúa chất lượng cao, áp dụng cơ giới hoá trong gieo cấy, phun thuốc bảo vệ thực vật và thu hoạch, tập trung tại các xã Phúc Hòa, Liên Hiệp, Hát Môn, Ngọc Tảo, Tích Giang, Trạch Mỹ Lộc, Võng Xuyên, Phụng Thượng, Sen Phương, Long Xuyên, Xuân Đình.

Trong những năm gần đây, huyện Phúc Thọ cũng thành công khi xây dựng mô hình liên kết trồng và tiêu thụ cây dược liệu ngắn ngày phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của huyện như cây gấc, ngải cứu, tía tô, cây gia vị triết suất tinh dầu...; tăng cường quảng bá giới thiệu, kết nối tiêu thụ, nâng cao giá tri sản phẩm nông nghiệp thông qua hội chợ xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP.

Huyện cũng thực hiện đầu tư nâng cấp các chợ trên địa bàn gắn với sắp xếp, bố trí ngành hàng đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường; tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm răn đe giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, từng bước xây dựng chất lượng, uy tín các thương hiệu, nhãn hiệu thực phẩm, nông sản trên địa bàn.

Huyện cũng tiếp tục triển khai thí điểm mô hình chợ đảm bảo An toàn thực phẩm giai đoạn 2023- 2025, đôn đốc các xã thực hiện thí điểm mô hình đẩy mạnh công tác tuyền truyền, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng chợ ATTP.

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra ATTP trên toàn huyện, đặc biệt tập trung kiểm tra hậu kiểm, kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính vê lĩnh vực ATTP.

Đọc thêm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

TTTĐ - Những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế.
Xem thêm