Tag

Mở lối thoát hiểm an toàn cho nhà ở kết hợp kinh doanh

Pháp luật 18/06/2024 17:54
aa
TTTĐ - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, nhất là đối với những ngôi nhà ống vừa ở và kết hợp kinh doanh của hộ gia đình, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, các hộ dân cần có phương án mở lối thoát hiểm an toàn để phòng ngừa khi xảy ra hỏa hoạn.
Phổ biến pháp luật an toàn lao động đến hơn 200 công nhân
Cần nắm vững kỹ năng thoát nạn an toàn khi xảy ra hoả hoạn Tiếp tục nâng cao cảnh giác để đề phòng hỏa hoạn Cần trang bị kỹ năng thoát nạn khi hỏa hoạn cho trẻ em Khuyến cáo biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

Liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn

Nhìn lại những vụ cháy nghiêm trọng liên tiếp xảy ra tại Hà Nội trong vài tháng trở lại đây, làm thiệt hại nhiều người, tài sản, có thể thấy hầu hết nguyên nhân của các vụ cháy do sự cố hệ thống thiết bị điện và sơ suất trong quá trình sử dụng nguồn nhiệt. Thêm vào đó, còn do chủ nhà chưa thật sự quan tâm đến an toàn cháy nổ đối với chính ngôi nhà mình đang sinh sống.

Mới đây nhất, khoảng 18h ngày 16/6, trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra vụ cháy ngôi nhà đang kinh doanh đồ điện và sơn.

Vào thời điểm trên, người dân phát hiện tại khu vực tầng 3 ngôi nhà 6 tầng 1 tum trên phố có khói bốc ra, đã nhanh chóng báo cho chủ nhà đang bán hàng tầng 1 biết. Đồng thời, tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và người dân cũng nhanh chóng tìm cách tiếp cận, dập tắt đám cháy.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng tại phường, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Hoàng Mai đã nhanh chóng có mặt phối hợp dập lửa.

Mở lối thoát hiểm an toàn cho nhà ở kết hợp kinh doanh
Vụ hỏa hoạn trên phố Định Công Hạ tối 16/6 khiến bốn người tử vong

Ngôi nhà bị cháy cao 6 tầng, 1 tum, kinh doanh đồ điện, có nhiều thiết bị nhựa. Ban công lắp "chuồng cọp" gây khó khăn trong việc dập lửa. Đến 19h30 đám cháy đã được khống chế và 20h, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể và đưa ra xe cứu thương đến nhà tang lễ.

Trước đó, khoảng 21h ngày 9/6, tại ngôi nhà kinh doanh thảm số 332 Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, xảy ra cháy tại khu vực tầng thượng. Đám cháy tạo thành khói lớn khiến người đi đường dừng lại quan sát trên tuyến đường Lạc Long Quân.

Vào thời điểm trên, người dân phát hiện có mùi khét kèm khói đen tại một ngôi nhà trên phố Lạc Long Quân nên đã báo cơ quan chức năng địa phương xử lý, đồng thời gọi điện thoại thông báo cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ngay sau đó, các tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại chỗ và người dân địa phương đã tiếp cận chữa cháy ban đầu, ngăn cháy lan.

Hay như rạng sáng 8/6, đã xảy ra liên tiếp 2 vụ cháy ở số 23 Hàng Vải (phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và số 8 Nguyễn Lân (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại số 23 Hàng Vải là ngôi nhà kinh doanh cà phê và tre, trúc, diện tích khoảng 20m2 (tầng 1 bán tre, trúc và cafe, tầng 2 là khu vực bàn uống cafe và quầy pha chế, sân thượng là khu vực để bàn ghế uống cà phê. Sau khi nhận tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Hoàn Kiếm đã điều nhiều xe chữa cháy và cán bộ chiến sỹ tới hiện trường dập lửa. Sau 30 phút chữa cháy, cảnh sát đã dập tắt được vụ hỏa hoạn. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân vụ cháy có thể do chập điện.

Mở lối thoát hiểm an toàn cho nhà ở kết hợp kinh doanh
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại số 23 Hàng Vải là ngôi nhà kinh doanh cà phê và tre, trúc

Vụ hỏa hoạn tại số 8 Nguyễn Lân (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) xảy ra vào khoảng 1h sáng 8/6. Lửa và khói bùng lên từ cơ sở bên ngoài có đề biển hiệu "giao hàng nhanh" (lúc này đã đóng cửa, bên trong không có người). Đám cháy sau đó nhanh chóng được dập tắt, vụ việc không ghi nhận thương vong về người, nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

Theo thống kê của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội, với đặc thù đô thị hóa toàn diện, hiện trên toàn thành phố có khoảng 70% nhà ở là dạng ống và có hàng trăm nghìn nhà ở kết hợp kinh doanh chỉ có lối duy nhất để thoát nạn là cửa ra vào.

Khảo sát một số cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở, hàng hóa được người dân sắp xếp thiếu khoa học, chắn hết lối đi, không có cửa thoát hiểm dự phòng nếu có cháy nổ xảy ra, thiếu hoặc không có thiết bị phòng cháy chữa cháy... Lối thoát hiểm quan trọng nhất là cửa chính tại tầng 1 thường là nơi để ô tô, xe máy, chất hàng hóa, nấu nướng. Còn tầng trên thường là nơi ngủ, sinh hoạt, thậm chí nhiều nhà còn tận dụng các tầng áp mái, tầng sân thượng để làm kho chứa hàng hóa.

Mở lối thoát hiểm an toàn cho nhà ở kết hợp kinh doanh
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư

Ðể không lo mất trộm, nhiều hộ làm "chuồng cọp", rào chắn toàn bộ bên trên, không có lối thoát lên sân thượng hoặc không có lối thoát sang nhà bên… Trong khi đó, hạ tầng đô thị nhiều ngõ nhỏ, đông dân cư. Nhiều khu vực, xe chữa cháy không thể tiếp cận, khi xảy ra sự cố, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Ðể bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở kinh doanh kết hợp nhà ở, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, kiểm tra xử lý những vi phạm quy định an toàn phòng cháy, các địa phương cần đẩy mạnh và nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy, điểm chữa cháy công cộng trên toàn quốc để người dân tham gia, đồng tình hưởng ứng.

Mục tiêu mỗi người dân là một chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, từ đó giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Mỗi hộ dân cần nâng cao ý thức, tự kiểm tra lại nguy cơ cháy ở nhà mình, chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, sân thượng...; không lắp đặt biển quảng cáo, lồng sắt, lưới sắt tại ban công của nhà; không khóa cửa lên mái, trường hợp cửa có khóa cần quy định vị trí để chìa khóa.

Cùng với đó, người dân cần bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa gọn gàng, không che chắn, cản trở lối thoát nạn, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt tối thiểu 0,5 m. Nơi chứa, chất hàng nguy hiểm về cháy nổ phải bố trí tách biệt với nơi ở, sinh hoạt; không tích trữ xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy ở trong nhà.

Các gia đình lắp đặt những thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện chung của tòa nhà; bố trí riêng biệt hệ thống điện của khu vực sản xuất, kinh doanh và khu vực nhà ở gia đình; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, trước khi đi ngủ và khi ra khỏi nhà…

Đọc thêm

Khởi tố nhóm đối tượng bắt giữ người, cưỡng đoạt tài sản Tin tức ANTT

Khởi tố nhóm đối tượng bắt giữ người, cưỡng đoạt tài sản

TTTĐ - Thấy nữ nhân viên vay nợ bỏ trốn, Nguyễn Văn Điệp, chủ quán karaoke ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã chỉ đạo các đối tượng côn đồ truy tìm, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản.
Kon Tum: Tình trạng cắt trộm dây điện biến áp diễn ra phức tạp Tin tức ANTT

Kon Tum: Tình trạng cắt trộm dây điện biến áp diễn ra phức tạp

TTTĐ - Công ty Điện lực (PC) Kon tum đã trình báo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng về việc bị kẻ gian cắt trộm dây tiếp địa biến áp trên địa bàn tỉnh.
Mạo danh Amazon để gọi điện, nhắn tin lừa đảo Tin tức ANTT

Mạo danh Amazon để gọi điện, nhắn tin lừa đảo

TTTĐ - Mới đây, cơ quan quản lý phương tiện truyền thông đại chúng tại Úc (ACMA) đã đưa ra cảnh báo về hình thức lừa đảo mới; khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác khi nhận được những tin nhắn, cuộc gọi đến từ công ty thương mại điện tử Amazon.
Quảng Trị: Bắt giam Phó Chủ tịch huyện Hướng Hóa Pháp luật

Quảng Trị: Bắt giam Phó Chủ tịch huyện Hướng Hóa

TTTĐ - Công an tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Đường dây đa cấp kinh doanh tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng Tin tức ANTT

Đường dây đa cấp kinh doanh tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng

TTTĐ - Công an TP Hà Nội vừa cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP đã ra Quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra tại Công ty Cổ phần BBA Toàn Cầu; quyết định khởi tố bị can đối với Thân Văn Thoại (sinh năm 1984, trú tại: Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Phó Tổng giám đốc Công ty và 7 đối tượng có liên quan.
Vụ nổ súng ở quận Long Biên: Án mạng chỉ vì lời bỡn cợt Tin tức ANTT

Vụ nổ súng ở quận Long Biên: Án mạng chỉ vì lời bỡn cợt

TTTĐ - Liên quan vụ nổ súng khiến cô gái trẻ tử vong tại quận Long Biên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gây án; đồng thời bắt giữ thêm 2 đối tượng để điều tra về hành vi che giấu tội phạm.
Triệt phá “đại lý” bán lẻ ma túy, bắt nhiều đối tượng ở Huế Pháp luật

Triệt phá “đại lý” bán lẻ ma túy, bắt nhiều đối tượng ở Huế

TTTĐ - Công an TP Huế vừa triệt phá một “đại lý” bán lẻ ma túy, do Nguyễn Xuân Ly Quốc cầm đầu. Quốc bị bắt khi đang cùng nhiều đối tượng khác dùng ma túy tại nhà.
Hải Phòng: Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia Tin tức ANTT

Hải Phòng: Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia

TTTĐ - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an thành phố Hải Phòng vừa phát hiện, đấu tranh triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.
Yên Thành (Nghệ An): Liên tiếp phá các chuyên án cá độ bóng đá Tin tức ANTT

Yên Thành (Nghệ An): Liên tiếp phá các chuyên án cá độ bóng đá

TTTĐ - Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa liên tiếp phá thành công nhiều chuyên án đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ hàng chục đối tượng.
Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, giám đốc trẻ lĩnh án Ký sự pháp đình

Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, giám đốc trẻ lĩnh án

TTTĐ - Dù tuổi còn khá trẻ (sinh năm 1995) nhưng Võ Tuấn Linh - Giám đốc Công ty CP Quốc tế Dolico đã nghĩ ra những mánh khoé tinh vi để tổ chức cho nhiều người trốn đi nước ngoài lao động bất hợp pháp, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Xem thêm