Tag

Hà Nội: Những thí sinh đặc biệt trong kỳ thi lớp 10

Nhịp sống trẻ 08/06/2024 06:48
aa
TTTĐ - Trong mỗi kỳ thi, luôn xuất hiện những thí sinh có hoàn cảnh không may mắn. Song với nỗ lực gấp đôi, gấp 3 đã giúp họ vượt qua được khó khăn của bản thân; cùng với đó là sự chung tay vào cuộc của ngành giáo dục, tình nguyện viên áo xanh hỗ trợ cho các thí sinh đặc biệt này, giúp các em vững tin hơn khi vượt vũ môn.
Thí sinh không được mang những gì vào phòng thi? Hơn 106.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10

Bị gãy tay trước kỳ thi chỉ có 3 ngày, nén đau Minh Quân nỗ lực đến trường thi để thực hiện ước mơ vào được trường THPT mà mình mong muốn sau 9 năm miệt mài đèn sách.

Được sự hỗ trợ của thầy cô, bạn bè, Minh Quân vượt khó khăn tham dự kỳ thi
Được sự hỗ trợ của thầy cô, bạn bè, Minh Quân vượt khó khăn tham dự kỳ thi

Thí sinh Lê Minh Quân, trường THCS Vĩnh Hưng, Hà Nội tâm sự: “3 ngày trước em bị ngã bị gãy tay, vừa đau vì gãy tay lại vừa lo sợ vì sắp thi. Tuy nhiên em cũng may mắn được sở GD&ĐT, nhà trường tạo điều kiện dự thi, cùng với đó là được các anh chị tình nguyện viên và bạn bè giúp đỡ trong quá trình di chuyển”.

Là phụ huynh của em Minh Quân, chị Dương Thị Hương tỏ ra rất lo lắng: “Con cố gắng suốt 9 năm học, sắp ngày thi tay bị gãy, tôi cảm thấy rất lo lắng vì con gãy tay phải. Cũng rất may mắn vì con được các ban, ngành quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ bằng cách cho một bạn hỗ trợ viết. Đây là việc làm rất nhân văn”.

Cũng gặp tai nạn trước kỳ thi lớp 10 khoảng 1 tháng, không thể sử dụng tay phải để viết nên bạn Thanh Phát (Trường THCS Thanh Trì, Hà Nội) phải nhờ đến sự trợ giúp của em học sinh khóa dưới. Khó chồng khó nhưng Phát đã cùng với trợ thủ bất đắc dĩ của mình vẫn miệt mài luyện tập, ráp nối cho kỳ thi.

 Bài thi có thể hoàn thành tốt là nhờ kiến thức của thí sinh và sự phối hợp ăn ý từ người hỗ trợ
Bài thi có thể hoàn thành tốt là nhờ kiến thức của thí sinh và sự phối hợp ăn ý từ người hỗ trợ

“Kỳ thi vào 10 như bước ngoặt của cuộc đời nên phải cố gắng hết sức, tâm trạng của em phấn khới vì các cô giáo hỗ trợ hết mình, em Gia Bảo cũng đã nhiệt tình đồng hành cùng em. Gia Bảo được cử đến hỗ trợ em trong 2 ngày thi, chúng em tương đối hiểu ý nhau”, thí sinh Nguyễn Thanh Phát – Trường THCS Thanh Trì, Hà Nội chia sẻ.

Là người hỗ trợ chính, cánh tay đắc lực cho Thanh Phát làm bài thi, em Nguyễn Ngọc Gia Bảo (Trường THCS Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Em thấy vui, cố hết sức viết nội dung anh Thanh Phát đọc đọc chính xác nhất và đảm bảo quy chế. Em với anh Thanh Phát đã cùng nhau luyện tập chép 4 ngày. Việc làm này cũng giúp em hiểu biết hơn cho kỳ thi của mình vào năm sau”

Chị Dương Thị Hương luôn đồng hành cùng coni
Chị Dương Thị Hương luôn đồng hành cùng coni

Toàn thành phố Hà Nội có 10 thí sinh đang điều trị y tế và gặp tai nạn thương tích, các điểm thi đã bố trí phòng thi riêng cho mỗi em, đảm bảo đúng quy chế. Đồng thời các phương án hỗ trợ tốt nhất cũng được triển khai để không em nào bị bỏ lại phía sau.

Càng trong những lúc khó khăn, tình thương người càng nhân lên gấp bội, hai anh em Phát và Bảo đag cố gắng ghép nối để làm bài thi thật suôn sẻ. Gia Bảo kể: “Nhiệm vụ chính của anh Phát là thi, còn em là người hỗ trợ ghi chép, em sẽ phải nắm được nội quy, ngồi đúng số báo danh, anh Phát đọc đề và hướng dẫn để em chép vào toàn bộ vào giấy thi”.

 Cả người thi và người hỗ trợ phải cố gắng tập luyện và bám sát quy định của kỳ thi
Cả người thi và người hỗ trợ phải cố gắng tập luyện và bám sát quy định của kỳ thi

Nắm bắt được tình hình thực tế có thí sinh bị tai nạn cần hỗ trợ, bà Đỗ Thị Thu Phương, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, quận Hoàng Mai, khẳng định: “Chúng tôi cố gắng động viên các em trong suốt quá trình thi. Nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho con được dự thi tại phong thi đầu tiên ở tầng 1, nếu con có khó khăn gì thì cô sẽ trực tiếp giúp đỡ”.

Đọc thêm

Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nhằm khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, đồng thời tôn vinh các nhà khoa học, chiều nay (22/6), Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Triển lãm Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên Học viện.
Nâng cao tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp cho sinh viên Nhịp sống trẻ

Nâng cao tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp cho sinh viên

TTTĐ - Tối 22/6, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Khoa học và công nghệ sinh viên VNUA 2024.
Thi làm clip “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thi làm clip “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”

TTTĐ - Cuộc thi “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” được Trung ương Đoàn phát động, nhận video clip dự thi đến ngày 15/8/2024, nhằm lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của các lớp đoàn viên, thanh niên.
Rợp màu áo tình nguyện trên mọi nẻo đường Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Rợp màu áo tình nguyện trên mọi nẻo đường

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tạo môi trường cho các bạn trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mùa hè này, tất cả các cơ sở Đoàn từ cấp Trung ương tới cơ sở đồng loạt ra quân tình nguyện. Màu áo xanh thanh niên Việt Nam rợp khắp mọi nơi, để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.
Sôi nổi ngày hiến máu tình nguyện "Chủ nhật Đỏ" Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hiến máu tình nguyện "Chủ nhật Đỏ"

TTTĐ - Ngày 21/6, Báo Tiền Phong và Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu AIG tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Chủ nhật Đỏ”. Đây là ngày hội thường niên nhằm khuyến khích mọi người tham gia vào hoạt động hiến máu để cứu người.
Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ Thạch Thất xây dựng quê hương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ Thạch Thất xây dựng quê hương

TTTĐ - Sáng ngày 21/6, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thạch Thất tổ chức phiên trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống ma túy Camera 360 trẻ

Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống ma túy

TTTĐ - Sáng 20/6, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Đống Đa đã diễn ra Chung khảo Hội thi "Tuyên truyền phòng, chống ma túy" của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) năm 2024. Hội thi có sự góp mặt của 6 đội tuyển đến từ các đội tuyên truyền phòng chống ma túy tại trường học.
Trung ương Hội LHTN Việt Nam có thêm 3 Phó Chủ tịch Camera 360 trẻ

Trung ương Hội LHTN Việt Nam có thêm 3 Phó Chủ tịch

TTTĐ - Sáng 21/6, tại tỉnh Thanh Hoá đã diễn ra Hội nghị Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ 11 (mở rộng), khoá VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam dự và phát biểu.
Những ngòi bút trẻ “bán chuyên” tỏa sáng Camera 360 trẻ

Những ngòi bút trẻ “bán chuyên” tỏa sáng

TTTĐ - Nhiều năm qua, cùng với lực lượng phóng viên báo chí, Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh luôn năng nổ, hỗ trợ tích cực trong công tác tuyên truyền về công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại thành phố mang tên Bác. Các bạn như trở thành điển hình cho sự năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết của lực lượng ký giả trẻ trong sự phát triển chung của thành phố và cả nước.
Tự hào tuổi trẻ Hải Phòng góp sức xây dựng quê hương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tự hào tuổi trẻ Hải Phòng góp sức xây dựng quê hương

TTTĐ - Tuổi trẻ Hải Phòng tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, biến nhiệt huyết tuổi trẻ thành năng lượng tích cực trong các hoạt động “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024”.
Xem thêm