Giới trẻ đầu tư mạnh tay, tự làm bánh kẹo đón Tết
Người trẻ “cày cuốc”, chạy đua kiếm tiền khi Tết cận kề Người trẻ giữ hồn Tết Việt Người trẻ chọn đón Tết đơn giản để thư giãn |
Đón Tết với bánh kẹo tự làm
Sau khi nhận tiền thưởng cuối năm, Thảo Linh (25 tuổi, quận Ba Đình, TP Hà Nội) đi thẳng đến cửa hàng bán đồ làm bánh, tìm mua nguyên liệu làm kẹo nougat (kẹo hạnh phúc). Tết năm nay, cô dự định làm khoảng 50 túi kẹo để tặng bạn bè và người thân, đồng thời đãi khách đến nhà.
Nhân viên văn phòng này tự nhận mình là "cô nàng order". Số lần vào bếp làm bánh kẹo chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây là lần hiếm hoi cô "xuống tay" hơn 2 triệu đồng để làm một loại kẹo đón Tết.
Thảo Linh lựa chọn tự tay làm bánh kẹo dịp Tết năm nay |
"Kẹo nougat bán khá nhiều trên thị trường, chỉ cần bấm mua là có, nhưng lần này tôi muốn đích thân trộn nguyên liệu, nén kẹo, cắt viên và đóng túi để tạo niềm vui cho ngày Tết. Hơn nữa, kẹo do chính tay mình làm mang đi tặng cũng vui hơn, người nhận cũng thấy trân quý", cô chia sẻ.
Không riêng Thảo Linh, trước Tết Nguyên đán cả tháng, nhiều bạn trẻ cũng tất bật chuẩn bị một số món để nhâm nhi. Họ cho biết bản thân "yêu bếp" hơn trong những năm gần đây, bởi tự nấu nướng vừa tiết kiệm, vừa an toàn lại mang không khí Tết đến căn bếp.
Theo Thảo Linh, ngoài dành tặng những người thân thiết của cô, kẹo nougat được làm số lượng lớn vì bạn bè của bố mẹ đến nhà rất đông vào ngày Tết. Để hoàn thành mẻ kẹo, cô mất khoảng 3 ngày. Việc trộn các nguyên liệu và dàn kẹo vào khuôn được thực hiện trong ngày đầu tiên, 2 ngày còn lại bắt đầu cắt kẹo và đóng túi.
Kẹo nougat ngọt ngào với các bước làm đơn giản đã được Thảo Linh ưu tiên lựa chọn |
Cô gái trẻ cũng chia sẻ cách làm kẹo nougat rất đơn giản. Đầu tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu như bơ, kẹo dẻo, bột sữa nguyên kem, và các loại hạt như hạt dẻ cười, hạnh nhân, óc chó hoặc các loạt mứt nho khô. Nguyên liệu này có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh.
“Tôi nấu bơ trên lửa nhỏ nhất để bơ tan hết, sau đó cho kẹo kẻo vào đảo liên tục để nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp đó, cho bột sữa vào đảo đều. Khi bột sữa đã tan tiếp tục cho các loại hạt đã rang chín vào. Khi kẹo róc chảo thì tắt bếp. Chỉ cần thay các loại hạt, hoa quả khô là biến tấu được thành các loại kẹo mới”.
Thảo Linh cho biết khi đổ kẹo ra khuôn lót giấy chống chính và dàn đều kẹo thì cần cho kẹo vào ngăn mát khoảng 20 phút thì bỏ ra cắt theo kích cỡ tùy thích.
“Kẹo nougat tôi sẽ làm nhiều vị như xoài macca hạnh nhân, vị mứt hoa quả, hạt, vị trà xanh, vị cà phê kết hợp cùng các loạt hạt, mứt. Ở nougat truyền thống là vị chua chua của các loại mứt. Nougat trà xanh là hương trà xanh nhẹ nhàng. Nougat xoài là hương xoài thơm lừng...
Món kẹo này cũng được Thảo Linh biến tấu đa dạng, đủ vị mặn, ngọt. |
Kẹo ăn vừa ngon, lạ, không quá ngọt nên mấy đứa trẻ ở nhà thích vô cùng. Các công đoạn đều đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Sáng tôi đi làm, chiều về lại đeo tạp dề vào bếp để làm kẹo", cô nói.
Thảo Linh chia sẻ ban đầu chỉ định làm vị truyền thống nhưng kẹo nougat vị mặn với ruốc gà và bánh quy (kẹo bông tuyết) đang được ưa chuộng nên cô làm thêm vị này. Kết quả, độ ngon vượt ngoài mong đợi, viên kẹo thơm nức, bùi béo, được mọi người trong gia đình và bạn bè của cô gái trẻ ủng hộ.
Ưu tiên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngày Tết
Vân Nhi (26 tuổi, quận Ba Đình, TP Hà Nội) quyết định thay toàn bộ mứt truyền thống trong khay bằng các loại bánh ngọt nhà làm. Vốn thạo việc làm bánh kẹo Tết trong nhiều năm, cô chỉ mất một ngày để nướng trọn vẹn mẻ bánh. Từ sáng đến đêm, căn bếp luôn thơm lừng mùi bơ và trứng.
"Không thể phủ nhận mứt Tết truyền thống mang nét văn hóa riêng, nhưng lại chứa lượng đường không ít bởi sử dụng phương pháp cô đặc trên lửa. Do đó, tôi muốn tự làm bánh để kiểm soát độ ngọt và nguyên liệu đầu vào.
Bánh ngọt là lựa chọn thay thế lý tưởng cho khay bánh kẹo Tết |
Ưu điểm của những loại bánh kẹo “handmade” là giá rẻ hơn so với đi mua sẵn, lại sạch sẽ không lo mua phải bánh kẹo “nhái”, hàng gia công kém chất lượng. Vị của bánh kẹo có thể làm ít ngọt, vừa miệng nên người ăn cũng an tâm hơn so với các loại bánh kẹo bán sẵn ngọt sắc, nhiều chất bảo quản", Vân Nhi bày tỏ.
Khay bánh của cô hiện lấp đầy bởi 5 loại bánh, gồm bánh quy chocolate chip, bánh crinkle chocolate, bánh quy nhân mứt trái cây, bánh bao bơ và bánh dừa sấy. Riêng bánh bao bơ sẽ bảo quản trong tủ đông và ăn dần trong những ngày Tết lười nấu nướng.
Giống với Thảo Linh và Vân Nhi, bánh thuyền hạt được Nguyễn Phương Minh (23 tuổi, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) làm để nhâm nhi trong những ngày Tết. Cô cho biết bản thân không thích hương vị có phần "công nghiệp" của bánh kẹo đóng gói nên sẵn sàng đứng bếp nhiều giờ, miễn sao có bánh ngon.
"Tôi chọn các loại hạt chất lượng, trộn cùng siro ngô và đường vàng, sau đó rải đều trên đế bánh và nướng đến khi dậy mùi. Nguyên liệu của loại bánh này khá 'nặng túi', tổng hóa đơn khoảng 2 triệu đồng. Bánh kẹo “handmade” không tuyệt đối đảm bảo vệ sinh nếu mua phải nguyên liệu làm bánh kẹo kém chất lượng", Phương Minh nói.
Lựa chọn nguyên liệu an toàn vệ sinh được các bạn trẻ đề cao để đảm bảo sức khoẻ ngày Tết |
Cô gái trẻ cũng chia sẻ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì khâu mua bán lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Một số nguyên tắc cơ bản luôn được Phương Minh đề cao hàng đầu khi lựa chọn nguyên liệu làm bánh là phải nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.
“Đối với các sản phẩm nguyên liệu làm bánh kẹo, các loại hạt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu sắc tổng hợp; bao bì còn nguyên vẹn, bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Các sản phẩm bánh kẹo tự làm đều là để phục vụ nhu cầu của gia đình và bạn bè nên tôi ưu tiên mua sắm nguyên liệu thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Dù giá thành có cao hơn nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết này”, Phương Minh cho biết.