Tag

Giới trẻ đầu tư mạnh tay, tự làm bánh kẹo đón Tết

Camera 360 trẻ 19/01/2025 19:25
aa
TTTĐ - Thay vì mua ở ngoài như mọi năm, những ngày cận Tết, nhiều bạn trẻ tự tay làm bánh kẹo để đón tiếp khách và dành tặng người thân, bạn bè.
Người trẻ “cày cuốc”, chạy đua kiếm tiền khi Tết cận kề Người trẻ giữ hồn Tết Việt Người trẻ chọn đón Tết đơn giản để thư giãn

Đón Tết với bánh kẹo tự làm

Sau khi nhận tiền thưởng cuối năm, Thảo Linh (25 tuổi, quận Ba Đình, TP Hà Nội) đi thẳng đến cửa hàng bán đồ làm bánh, tìm mua nguyên liệu làm kẹo nougat (kẹo hạnh phúc). Tết năm nay, cô dự định làm khoảng 50 túi kẹo để tặng bạn bè và người thân, đồng thời đãi khách đến nhà.

Nhân viên văn phòng này tự nhận mình là "cô nàng order". Số lần vào bếp làm bánh kẹo chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đây là lần hiếm hoi cô "xuống tay" hơn 2 triệu đồng để làm một loại kẹo đón Tết.

Giới trẻ đầu tư mạnh tay, tự làm bánh kẹo đón Tết
Thảo Linh lựa chọn tự tay làm bánh kẹo dịp Tết năm nay

"Kẹo nougat bán khá nhiều trên thị trường, chỉ cần bấm mua là có, nhưng lần này tôi muốn đích thân trộn nguyên liệu, nén kẹo, cắt viên và đóng túi để tạo niềm vui cho ngày Tết. Hơn nữa, kẹo do chính tay mình làm mang đi tặng cũng vui hơn, người nhận cũng thấy trân quý", cô chia sẻ.

Không riêng Thảo Linh, trước Tết Nguyên đán cả tháng, nhiều bạn trẻ cũng tất bật chuẩn bị một số món để nhâm nhi. Họ cho biết bản thân "yêu bếp" hơn trong những năm gần đây, bởi tự nấu nướng vừa tiết kiệm, vừa an toàn lại mang không khí Tết đến căn bếp.

Theo Thảo Linh, ngoài dành tặng những người thân thiết của cô, kẹo nougat được làm số lượng lớn vì bạn bè của bố mẹ đến nhà rất đông vào ngày Tết. Để hoàn thành mẻ kẹo, cô mất khoảng 3 ngày. Việc trộn các nguyên liệu và dàn kẹo vào khuôn được thực hiện trong ngày đầu tiên, 2 ngày còn lại bắt đầu cắt kẹo và đóng túi.

Những
Kẹo nougat ngọt ngào với các bước làm đơn giản đã được Thảo Linh ưu tiên lựa chọn

Cô gái trẻ cũng chia sẻ cách làm kẹo nougat rất đơn giản. Đầu tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu như bơ, kẹo dẻo, bột sữa nguyên kem, và các loại hạt như hạt dẻ cười, hạnh nhân, óc chó hoặc các loạt mứt nho khô. Nguyên liệu này có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh.

“Tôi nấu bơ trên lửa nhỏ nhất để bơ tan hết, sau đó cho kẹo kẻo vào đảo liên tục để nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp đó, cho bột sữa vào đảo đều. Khi bột sữa đã tan tiếp tục cho các loại hạt đã rang chín vào. Khi kẹo róc chảo thì tắt bếp. Chỉ cần thay các loại hạt, hoa quả khô là biến tấu được thành các loại kẹo mới”.

Thảo Linh cho biết khi đổ kẹo ra khuôn lót giấy chống chính và dàn đều kẹo thì cần cho kẹo vào ngăn mát khoảng 20 phút thì bỏ ra cắt theo kích cỡ tùy thích.

“Kẹo nougat tôi sẽ làm nhiều vị như xoài macca hạnh nhân, vị mứt hoa quả, hạt, vị trà xanh, vị cà phê kết hợp cùng các loạt hạt, mứt. Ở nougat truyền thống là vị chua chua của các loại mứt. Nougat trà xanh là hương trà xanh nhẹ nhàng. Nougat xoài là hương xoài thơm lừng...

Giới trẻ đầu tư mạnh tay, tự làm bánh kẹo đón Tết
Món kẹo này cũng được Thảo Linh biến tấu đa dạng, đủ vị mặn, ngọt.

Kẹo ăn vừa ngon, lạ, không quá ngọt nên mấy đứa trẻ ở nhà thích vô cùng. Các công đoạn đều đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Sáng tôi đi làm, chiều về lại đeo tạp dề vào bếp để làm kẹo", cô nói.

Thảo Linh chia sẻ ban đầu chỉ định làm vị truyền thống nhưng kẹo nougat vị mặn với ruốc gà và bánh quy (kẹo bông tuyết) đang được ưa chuộng nên cô làm thêm vị này. Kết quả, độ ngon vượt ngoài mong đợi, viên kẹo thơm nức, bùi béo, được mọi người trong gia đình và bạn bè của cô gái trẻ ủng hộ.

Ưu tiên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngày Tết

Vân Nhi (26 tuổi, quận Ba Đình, TP Hà Nội) quyết định thay toàn bộ mứt truyền thống trong khay bằng các loại bánh ngọt nhà làm. Vốn thạo việc làm bánh kẹo Tết trong nhiều năm, cô chỉ mất một ngày để nướng trọn vẹn mẻ bánh. Từ sáng đến đêm, căn bếp luôn thơm lừng mùi bơ và trứng.

"Không thể phủ nhận mứt Tết truyền thống mang nét văn hóa riêng, nhưng lại chứa lượng đường không ít bởi sử dụng phương pháp cô đặc trên lửa. Do đó, tôi muốn tự làm bánh để kiểm soát độ ngọt và nguyên liệu đầu vào.

Giới trẻ đầu tư mạnh tay, tự làm bánh kẹo đón Tết
Bánh ngọt là lựa chọn thay thế lý tưởng cho khay bánh kẹo Tết

Ưu điểm của những loại bánh kẹo “handmade” là giá rẻ hơn so với đi mua sẵn, lại sạch sẽ không lo mua phải bánh kẹo “nhái”, hàng gia công kém chất lượng. Vị của bánh kẹo có thể làm ít ngọt, vừa miệng nên người ăn cũng an tâm hơn so với các loại bánh kẹo bán sẵn ngọt sắc, nhiều chất bảo quản", Vân Nhi bày tỏ.

Khay bánh của cô hiện lấp đầy bởi 5 loại bánh, gồm bánh quy chocolate chip, bánh crinkle chocolate, bánh quy nhân mứt trái cây, bánh bao bơ và bánh dừa sấy. Riêng bánh bao bơ sẽ bảo quản trong tủ đông và ăn dần trong những ngày Tết lười nấu nướng.

Giống với Thảo Linh và Vân Nhi, bánh thuyền hạt được Nguyễn Phương Minh (23 tuổi, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) làm để nhâm nhi trong những ngày Tết. Cô cho biết bản thân không thích hương vị có phần "công nghiệp" của bánh kẹo đóng gói nên sẵn sàng đứng bếp nhiều giờ, miễn sao có bánh ngon.

"Tôi chọn các loại hạt chất lượng, trộn cùng siro ngô và đường vàng, sau đó rải đều trên đế bánh và nướng đến khi dậy mùi. Nguyên liệu của loại bánh này khá 'nặng túi', tổng hóa đơn khoảng 2 triệu đồng. Bánh kẹo “handmade” không tuyệt đối đảm bảo vệ sinh nếu mua phải nguyên liệu làm bánh kẹo kém chất lượng", Phương Minh nói.

Giới trẻ đầu tư mạnh tay, tự làm bánh kẹo đón Tết
Lựa chọn nguyên liệu an toàn vệ sinh được các bạn trẻ đề cao để đảm bảo sức khoẻ ngày Tết

Cô gái trẻ cũng chia sẻ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì khâu mua bán lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Một số nguyên tắc cơ bản luôn được Phương Minh đề cao hàng đầu khi lựa chọn nguyên liệu làm bánh là phải nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.

“Đối với các sản phẩm nguyên liệu làm bánh kẹo, các loại hạt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu sắc tổng hợp; bao bì còn nguyên vẹn, bày bán nơi thoáng mát, mới sản xuất và còn hạn sử dụng. Các sản phẩm bánh kẹo tự làm đều là để phục vụ nhu cầu của gia đình và bạn bè nên tôi ưu tiên mua sắm nguyên liệu thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Dù giá thành có cao hơn nhưng đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết này”, Phương Minh cho biết.

Đọc thêm

Thướt tha những tà áo dài diện Tết khắp mọi miền Tổ quốc Camera 360 trẻ

Thướt tha những tà áo dài diện Tết khắp mọi miền Tổ quốc

TTTĐ - Mỗi dịp đầu xuân năm mới, hình ảnh người phụ nữ trong tà áo dài thướt tha lại trở nên quen thuộc. Áo dài - như một bức tranh thủy mặc, dịu dàng mà sâu lắng, đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp truyền thống Việt Nam. Có lẽ vì thế mà mỗi dịp Tết đến, người người lại háo hức diện lên mình những chiếc áo dài mới, để cùng nhau đón một năm mới an lành, hạnh phúc.
Tết của những nhà báo gen Z Camera 360 trẻ

Tết của những nhà báo gen Z

TTTĐ - Với những nhà báo thế hệ Z, Tết đối với họ đến từ khi hoa đào còn chưa nở. Và trong khi “đang Tết”, “chính Tết”, bằng sức trẻ và tình yêu đặc biệt với nghề, họ vẫn không ngừng quan sát, cập nhập các thông tin, sẵn sàng tác nghiệp để tạo ra những tác phẩm nóng hổi và mang đầy hơi thở cuộc sống tới bạn đọc.
Ấm áp bữa cơm sum vầy bên gia đình ngày cuối năm Camera 360 trẻ

Ấm áp bữa cơm sum vầy bên gia đình ngày cuối năm

TTTĐ - Tết đến là lúc con cháu đi học, đi làm xa trở về quê hương, gia đình đoàn tụ. Đoàn viên bên mâm cơm ngày cuối năm đã thành nếp của rất nhiều gia đình, đi vào tâm thức, tạo cho con cháu sự háo hức, nguồn năng lượng tích cực để bắt đầu một năm mới nhiều may mắn.
Giới trẻ tranh thủ "chữa lành" trước thềm năm mới Ất Tỵ 2025 Camera 360 trẻ

Giới trẻ tranh thủ "chữa lành" trước thềm năm mới Ất Tỵ 2025

TTTĐ - Tết không chỉ là dịp sum họp gia đình mà còn là lúc nhu cầu du lịch tăng cao. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn dành kỳ nghỉ của mình cho những chuyến đi “chữa lành” cùng bạn bè trước khi đón Tết bên người thân.
Những người lính cứu hỏa trổ tài gói bánh chưng đón Tết Camera 360 trẻ

Những người lính cứu hỏa trổ tài gói bánh chưng đón Tết

TTTĐ - Đã thành thông lệ, những ngày cận kề Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) lại quây quần bên nhau gói bánh chưng đón Tết ngay tại đơn vị.
Chia sẻ yêu thương với người dân về quê đón Tết Camera 360 trẻ

Chia sẻ yêu thương với người dân về quê đón Tết

TTTĐ - Nhiều người dân lao động trên đường về quê ăn đã bày tỏ niềm vui, hạnh phúc khi được Cảnh sát, thanh niên tình nguyện đón xe máy, tiếp tế nước suối, sữa, nhu yếu phẩm, quà tặng, lịch Tết...
Điểm lại những trào lưu của giới trẻ trong năm 2024 Camera 360 trẻ

Điểm lại những trào lưu của giới trẻ trong năm 2024

TTTĐ - Năm 2024, giới trẻ Việt Nam xuất hiện nhiều xu hướng sáng tạo, độc đáo và mới lạ và tạo thành hiện tượng trên mạng xã hôi. Cùng điểm lại những trào lưu của giới trẻ một năm qua.
“Giao thông xanh” hỗ trợ người dân về quê đón Tết Camera 360 trẻ

“Giao thông xanh” hỗ trợ người dân về quê đón Tết

TTTĐ - Bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày, trên các tuyến đường hướng ra ngoại thành Hà Nội, người dân hối hả về quê ăn Tết. Nhằm hỗ trợ người dân về quê đón Tết thuận lợi, đồng thời “chia lửa” với lực lượng chức năng, đội hình “Giao thông xanh” quận Hoàng Mai (Hà Nội) ra quân thực hiện nhiệm vụ.
Người trẻ tìm nuôi rắn cảnh làm thú cưng dịp Tết Ất Tỵ Camera 360 trẻ

Người trẻ tìm nuôi rắn cảnh làm thú cưng dịp Tết Ất Tỵ

TTTĐ - Những con rắn có màu sắc sặc sỡ nhập khẩu về với giá từ 1 triệu đến hàng chục triệu đồng đang trở thành “xu hướng” được nhiều bạn trẻ mua chơi trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm giữ chức Bí thư Thành đoàn Dĩ An Camera 360 trẻ

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm giữ chức Bí thư Thành đoàn Dĩ An

TTTĐ - Ngày 24/1, tại Hội trường Nhà Thiếu nhi thành phố, Ban Thường vụ Thành đoàn Dĩ An (Bình Dương) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Thành đoàn khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027, để thực hiện công tác nhân sự.
Xem thêm