Tag

Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển

Văn hóa 11/06/2024 11:35
aa
TTTĐ - "Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển" góp phần giáo dục trẻ nhỏ thông qua những tác phẩm có giá trị vượt thời gian.
"Hoa vui ca" - chương trình mới dành cho thiếu nhi trên sóng VTV Tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nước Áo đến Việt Nam Môi trường để thiếu nhi thi đua học tập, rèn luyện sức khỏe

Cuốn sách giới thiệu về 20 bộ phim thiếu nhi kinh điển - những "con đường tắt" dẫn đến thế giới tâm hồn trẻ thơ và giúp chúng ta hiểu được rằng, điện ảnh có ảnh hưởng lớn như thế nào đối với lứa tuổi thiếu nhi và thanh thiếu niên.

Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển
Cuốn sách "Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển"

Tác giả Tào Bảo Ấn đã phân tích những tác phẩm này từ góc độ giáo dục gia đình. Ông chỉ ra rằng, một trong những khoảnh khắc tươi đẹp nhất của cha mẹ và con cái là cùng nhau thưởng thức sự tuyệt diệu của các bộ phim, để cùng nhận ra giá trị và tình cảm tốt đẹp nhất của con người, từ đó dạy trẻ những đức tính quý báu: Yêu gia đình, yêu cuộc sống, yêu thương bạn bè, biết theo đuổi ước mơ, yêu tuổi trẻ.

Có thể nhận thấy, tác giả luôn lấy trẻ em làm trung tâm để nhận định giá trị của bộ phim. Nội dung các tác phẩm này đề cập tới các giá trị và tình cảm tốt đẹp nhất của loài người như: Gia đình, cuộc sống, tình bạn, lý tưởng, thanh xuân, đức tin, hợp tác, lời hứa, chính nghĩa, lương thiện, dũng cảm, công bằng, chính trực,…

Tiêu chí đầu tiên để ông lựa chọn những bộ phim này là giá trị mà chúng truyền tải đều là kinh điển, dành cho thiếu nhi, nhân văn và có giá trị phổ biến. Ví dụ như “Phù thủy xứ OZ” truyền tải giá trị yêu thương gia đình; “Charlotte và Wilbur” thể hiện giá trị hợp tác, uy tín và tình bạn.

“Chú chó dẫn đường Quill” lại có giá trị yêu đời, yêu cuộc sống; “Les Choristes” (Dàn đồng ca) mang giá trị tình yêu đối với những đứa trẻ “có vấn đề”, không bỏ rơi, không từ bỏ chúng, có một niềm tin mãnh liệt vào kì tích sẽ xảy đến.

Cùng con trưởng thành qua những bộ phim thiếu nhi kinh điển

“Sen và Chihiro ở thế giới thần bí” lại chuyển tải giá trị tình yêu thanh xuân nhiệt huyết.

Sau những giá trị đó, tác giả mới bàn đến hình thức thể hiện của bộ phim.

Cuốn sách này không chỉ đơn giản là cuốn cẩm nang phim ảnh, mà nó còn hun đúc giá trị, phẩm chất cần có cho lứa tuổi thiếu nhi. Tác giả viết cuốn sách với mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa các ông bố bà mẹ, thầy cô giáo và thậm chí là toàn xã hội ý thức được tầm quan trọng của giá trị và tình cảm mà những bộ phim điện ảnh kinh điển dành cho thiếu nhi muốn chuyển tải.

Bên cạnh đó, ông cũng mong người trưởng thành tự giác vận dụng những giá trị đó vào giáo dục, chỉ dẫn và tác động tới trẻ, để trẻ có thể lớn lên một cách lành mạnh cả về thể xác lẫn tinh thần.

Không chỉ thế, tác giả còn hi vọng thông qua hình thức “cha mẹ cùng con thưởng thức”, phim ảnh sẽ làm phong phú thêm đời sống văn hóa của thanh thiếu niên nhi đồng, tăng thêm tình cảm giữa cha mẹ và con cái, tạo ra những chủ đề chung mà gia đình có thể cùng thảo luận một cách vui vẻ nhẹ nhàng, từ đó giúp cho bầu không khí gia đình càng thêm đầm ấm.

Đọc thêm

HIEUTHUHAI và Phương Ly kết hợp ra mắt MV "Xoay một vòng" Điện ảnh - Âm nhạc

HIEUTHUHAI và Phương Ly kết hợp ra mắt MV "Xoay một vòng"

TTTĐ - MV “Xoay một vòng” có sự kết hợp của rapper HIEUTHUHAI và ca sĩ Phương Ly đã chính thức được phát hành. Trước đó, fan hâm mộ của bộ đôi đều bày tỏ sự trông ngóng màn kết hợp lần đầu tiên của nghệ sĩ họ yêu mến.
Bạn đọc cả nước được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024 Văn hóa

Bạn đọc cả nước được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024

TTTĐ - Ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 - 2024 mời bạn đọc cả nước tham gia đề cử để kịp thời phát hiện và tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật,
Cùng SSO khám phá sắc màu mới của “nhà cách tân” âm nhạc lừng danh Stravinsky Điện ảnh - Âm nhạc

Cùng SSO khám phá sắc màu mới của “nhà cách tân” âm nhạc lừng danh Stravinsky

TTTĐ - Sự sáng tạo là không giới hạn, nhất là với âm nhạc của nhà soạn nhạc đại tài Igor Stravinsky. Sắc màu âm nhạc mới này sẽ được Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) đem đến trong chương trình hòa nhạc “Stravinsky: a Midlife Blend of Old & New” vào ngày 13/6 tại Nhà hát Hồ Gươm.
Ca sĩ Lê Anh "bén duyên" âm nhạc Ngọc Lê Ninh Điện ảnh - Âm nhạc

Ca sĩ Lê Anh "bén duyên" âm nhạc Ngọc Lê Ninh

TTTĐ - Trong vài năm gần đây, ca sĩ Lê Anh đã "bén duyên" với âm nhạc của Ngọc Lê Ninh. Anh thể hiện khá thành công nhiều bài hát do thi sĩ, nhạc sĩ sáng tác. Gần đây, ca khúc "Sắc yêu thương" vừa ra đời đã được anh thu âm và gửi tới khán giả.
“Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Điện ảnh - Âm nhạc

“Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Cuộc thi "Giọng hát hay Hà Nội năm 2024" là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Hà Nội tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024 Văn hóa

Hà Nội tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 268/KH-UBND ngày 29/11/2021 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về phát triển mô hình đọc sách trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 378 /KH-SVHTT ngày 31/5/2024 về tổ chức hoạt động thư viện lưu động năm 2024.
Trở về "Mùa yêu đầu" cùng Giana trong phiên bản rock Văn hóa

Trở về "Mùa yêu đầu" cùng Giana trong phiên bản rock

TTTĐ - Nữ ca sỹ Giana vừa trình làng MVlog remake bài hát "Mùa yêu đầu" của nhạc sỹ Đinh Mạnh Ninh. Đây là ca khúc được mệnh danh bản hit thanh xuân của nhiều người Việt.
Ca sỹ Thu Hường đằm thắm, tinh tế với "Chuyện chúng mình" Văn hóa

Ca sỹ Thu Hường đằm thắm, tinh tế với "Chuyện chúng mình"

TTTĐ - Nữ ca sỹ Thu Hường vừa gửi đến khán giả dự án âm nhạc "Chuyện chúng mình" gồm CD cùng tên và MV "Thành phố sương mù".
Phát huy giá trị di tích Châu Hương Viên gắn với ca Huế Điện ảnh - Âm nhạc

Phát huy giá trị di tích Châu Hương Viên gắn với ca Huế

TTTĐ - Sau hơn 1 năm bảo tồn, tu bổ, công trình Châu Hương Viên thuộc di tích của danh nhân Ưng Bình Thúc Giạ Thị đã hoàn thành trở thành điểm đến văn hóa, đặc biệt với những ai yêu thích nghệ thuật thơ ca Huế.
FaceShort: Tạo ra ứng dụng APP mini-drama Web3.0 đầu tiên trên toàn cầu Giải trí

FaceShort: Tạo ra ứng dụng APP mini-drama Web3.0 đầu tiên trên toàn cầu

TTTĐ - Dưới làn sóng số hóa đang liên tục biến đổi với internet thế hệ mới Web3.0, công ty nổi tiếng của Việt Nam GOM CO.,LTD đã hợp tác với công ty lừng danh STORYMATRIX PTE. LTD Singapore cùng phát triển ứng dụng FaceShort sắp được ra mắt.
Xem thêm