Tag

Trẻ em cần làm gì khi gặp nguy hiểm dưới nước?

Nhịp sống trẻ 05/06/2024 07:19
aa
TTTĐ - Không chỉ cơ quan chức năng lên phương án, dạy trẻ em bơi, cách phòng, chống đuối nước mà các gia đình có con nhỏ cũng chủ động trang bị kỹ năng cho con mình khi gặp nguy hiểm dưới nước.
Quảng Ninh: Khai mạc Hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2024 Ưu tiên, dành nguồn lực lớn hơn nữa cho trẻ em

Trang bị kỹ năng cho trẻ

Tại Việt Nam, tai nạn đuối nước đang cướp đi mạng sống của gần 2.000 trẻ em mỗi năm và là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em.

Để kéo giảm con số thương tâm này xuống mức thấp nhất, không chỉ có các trường, các cơ sở Đoàn tại địa phương đưa ra nhiều phương án phòng, chống đuối nước mà bản thân mỗi gia đình cũng đang cố gắng thực hiện các biện pháp an toàn giúp đảm bảo tính mạng cho con em mình.

Rất nhiều phụ huynh cho con học bơi khi kỳ nghỉ hè đến
Rất nhiều phụ huynh cho con học bơi khi kỳ nghỉ hè đến

Mặc dù mới là thời gian đầu của kỳ nghỉ hè nhưng số lượng học viên nhỏ tuổi đăng ký học bơi tại các bể bơi đang tăng lên đáng kể. Mục tiêu của các bạn nhỏ không chỉ là giải nhiệt ngày nắng nóng mà còn muốn được nâng cao sức khỏe, rèn luyện kỹ năng an toàn khi xuống nước.

Em Chu Quý Thái (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Em thấy học bơi rất quan trọng vì khi biết bơi, em sẽ giữ được bình tĩnh và biết được mình sẽ phải làm gì khi gặp tình huống nguy hiểm, nhất là bị chuột rút”.

Anh Nguyễn Ích Hiếu, thầy giáo dạy bơi Bể A1D3 Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội), nói về những nguyên nhân dẫn đến việc dễ bị đuối nước là do lúc đầu mọi người chưa biết lấy hơi, chưa biết hít vào, khi thở ra lại thường há mồm, nước tràn vào miệng nên dễ bị sặc.

 Cho trẻ học bơi là biện pháp phòng chống đuối nước hiệu quả
Cho trẻ học bơi là biện pháp phòng chống đuối nước hiệu quả

“Với những bạn chưa biết bơi, tâm lý xuống nước sẽ hoảng, khi hoảng các em thường thở ra. Trong kỹ thuật bơi, càng thở càng chìm, vì vậy các em nên nín thở lâu nhất có thể, cố gắng khi chạm đáy bể, đáy bùn, thân hình hướng lên trên để đạp vùng vẫy cho mọi người nhìn thấy…”, anh Hiếu chia sẻ thêm.

Những mô hình cần được nhân rộng

Nổi bật trong công tác phòng chuống đuổi nước phải kể đến xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Tại đây trước kia có ao Quan - là nơi thường bị người dân vứt rác bẩn. Do đó, chính quyền địa phương đã quyết tâm cải tạo, sau một thời gian xây dựng, từ ao Quan ô nhiễm nhất trong vùng đã “lột xác” trở thành một bể bơi ngoài trời bổ ích cho người dân xung quanh.

Trẻ nhỏ được trang bị áo phao trước khi xuống tắm, bơi lội tại ao Quan (Gia Lâm, Hà Nội)
Trẻ nhỏ được trang bị áo phao trước khi xuống tắm, bơi lội tại ao Quan (Gia Lâm, Hà Nội)

Để đảm bảo cho trẻ an toàn khi học bơi và bơi, ông Đặng Tiến Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho rằng: “Ở thôn đã thành lập ban quản lý bể bơi này, khu vực bơi có người lớn giám sát, trẻ em phải mặc áo phao bảo hộ… Chúng tôi cũng đã bàn giao camera an ninh cho công an và Đoàn thanh niên giám sát trong những ngày hè để việc bơi lội của các cháu được an toàn”.

Tuy nhiên không phải ở đâu cũng có điều kiện và có môi trường thuận lợi cho trẻ học bơi như thế. Để phát động một mùa hè an toàn cho trẻ em thì vẫn cần nhiều yếu tố mà trong đó có vai trò người trẻ tình nguyện, xã hội hóa đóng vai trò quan trọng.

Các bạn sinh viên tình nguyện trường Đại học Sự phạm TDTT  Hà Nội dạy bơi cho trẻ em tại huyện Chương Mỹ
Các bạn sinh viên tình nguyện trường Đại học Sự phạm TDTT Hà Nội dạy bơi cho trẻ em tại huyện Chương Mỹ

Tại trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội, năm nào Đoàn trường cũng phát động lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, trường cũng có một đội sinh viên tình nguyện dạy bơi miễn phí cho 50 học sinh trên địa bàn xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Dự kiến, lớp dạy bơi này sẽ khai mạc vào ngày 8/6 với khoảng hơn 10 buổi học tại bể bơi của Nhà trường. Học sinh khó khăn theo học sẽ được miễn phí hoàn toàn vé vào bể bơi và khoá học. Các em tham gia lớp học sẽ được anh, chị sinh viên tình nguyện dạy kỹ thuật bơi cơ bản và hướng dẫn kỹ năng an toàn bơi, phòng, chống đuối nước.

 Cả cộng đồng cần chung tay để tránh xảy ra những vụ việc đuối nước thương tâm

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng: “Cần tận dụng sáng kiến, đóng góp của xã hội, bởi nếu chỉ trông chờ nhà nước xây dựng cơ sở vật chất thì vượt quá ngân sách từ trung ương đến địa phương. Vì thế tôi vẫn muốn các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động xã hội hoá bể bơi nhiều hơn. Bởi ngoài sáng kiến thì việc tham gia đóng góp điều kiện, kinh phí tạo ra sự đa dạng phong phú về mô hình dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho trẻ”.

Đọc thêm

Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam Nhịp sống trẻ

Sáng chế khoa học giúp phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nhằm khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, đồng thời tôn vinh các nhà khoa học, chiều nay (22/6), Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Triển lãm Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên Học viện.
Nâng cao tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp cho sinh viên Nhịp sống trẻ

Nâng cao tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp cho sinh viên

TTTĐ - Tối 22/6, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Khoa học và công nghệ sinh viên VNUA 2024.
Thi làm clip “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Thi làm clip “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”

TTTĐ - Cuộc thi “Dấu ấn 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè” được Trung ương Đoàn phát động, nhận video clip dự thi đến ngày 15/8/2024, nhằm lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của các lớp đoàn viên, thanh niên.
Rợp màu áo tình nguyện trên mọi nẻo đường Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Rợp màu áo tình nguyện trên mọi nẻo đường

TTTĐ - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tạo môi trường cho các bạn trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mùa hè này, tất cả các cơ sở Đoàn từ cấp Trung ương tới cơ sở đồng loạt ra quân tình nguyện. Màu áo xanh thanh niên Việt Nam rợp khắp mọi nơi, để lại ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.
Sôi nổi ngày hiến máu tình nguyện "Chủ nhật Đỏ" Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hiến máu tình nguyện "Chủ nhật Đỏ"

TTTĐ - Ngày 21/6, Báo Tiền Phong và Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu AIG tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo “Chủ nhật Đỏ”. Đây là ngày hội thường niên nhằm khuyến khích mọi người tham gia vào hoạt động hiến máu để cứu người.
Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ Thạch Thất xây dựng quê hương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ Thạch Thất xây dựng quê hương

TTTĐ - Sáng ngày 21/6, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thạch Thất tổ chức phiên trọng thể Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống ma túy Camera 360 trẻ

Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống ma túy

TTTĐ - Sáng 20/6, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Đống Đa đã diễn ra Chung khảo Hội thi "Tuyên truyền phòng, chống ma túy" của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) năm 2024. Hội thi có sự góp mặt của 6 đội tuyển đến từ các đội tuyên truyền phòng chống ma túy tại trường học.
Trung ương Hội LHTN Việt Nam có thêm 3 Phó Chủ tịch Camera 360 trẻ

Trung ương Hội LHTN Việt Nam có thêm 3 Phó Chủ tịch

TTTĐ - Sáng 21/6, tại tỉnh Thanh Hoá đã diễn ra Hội nghị Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ 11 (mở rộng), khoá VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam dự và phát biểu.
Những ngòi bút trẻ “bán chuyên” tỏa sáng Camera 360 trẻ

Những ngòi bút trẻ “bán chuyên” tỏa sáng

TTTĐ - Nhiều năm qua, cùng với lực lượng phóng viên báo chí, Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh luôn năng nổ, hỗ trợ tích cực trong công tác tuyên truyền về công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại thành phố mang tên Bác. Các bạn như trở thành điển hình cho sự năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết của lực lượng ký giả trẻ trong sự phát triển chung của thành phố và cả nước.
Tự hào tuổi trẻ Hải Phòng góp sức xây dựng quê hương Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Tự hào tuổi trẻ Hải Phòng góp sức xây dựng quê hương

TTTĐ - Tuổi trẻ Hải Phòng tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, biến nhiệt huyết tuổi trẻ thành năng lượng tích cực trong các hoạt động “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024”.
Xem thêm