Tag
Lời khuyên từ chuyên gia:

Phô mai cũng tốt cho cả người ăn kiêng

Sức khỏe 22/11/2018 19:00
aa
TTTĐ - Nhiều người dù bị hương vị quyến rũ của phô mai hấp dẫn nhưng cứ cố nói không với loại thực phẩm này vì nghĩ rằng hoặc nghe người khác bảo rằng phô mai béo lắm, ngậy lắm, ăn vào sẽ “tăng cân vù vù”. Do đó, họ “ngậm ngùi” chia tay những món ăn yêu thích mà không biết rằng mình đang “bé cái nhầm”.

Phô mai cũng tốt cho cả người ăn kiêng

BS.TS Phan Bích Nga - Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Phô mai tốt cho sức khỏe

BS.TS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phô mai đang được chứng minh là có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu vì đây là một sản phẩm giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể gồm có protein có tác dụng sinh học, amino acid thiết yếu, chất béo, acid béo cần thiết, vitamin và khoáng chất.

Trong đó, protein - vô cùng cần thiết cho quá trình tăng trưởng quá và phát triển của cơ thể, giúp tăng tuần hoàn máu - có trong phô mai là loại có khả năng hỗ trợ tiêu hóa tối đa bởi trình thủy phân casein khi phô mai chín giúp cân bằng lượng axit có trong dạ dày làm hết ợ chua, khó tiêu, hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

BS. TS Phan Bích Nga chia sẻ thêm: "Phô mai cũng được coi là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như vitamin D, A, kẽm, Canxi... Các vi chất này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, chẳng hạn như phòng chống sâu răng, bảo vệ xương, cần thiết cho quá trình tái khoáng, tham gia vào nhiều phản ứng sinh hóa của cơ thể”.

Hữu ích cho cả người béo phì, người đang ăn kiêng

Bất ngờ hơn, BS.TS Phan Bích Nga còn “tiết lộ”: "Phô mai còn là lựa chọn tốt ngay cho cả người béo phì", ngược lại với những quan điểm như "trong phô mai có chứa rất nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol và gia tăng sự tích lũy mô mỡ”. Chuyên gia giải thích: "Ở những người béo phì, do chế độ ăn không lành mạnh, ăn nhiều tinh bột và chất béo xấu nên về lâu dài, cơ thể dễ bị thiếu hụt các vitamin và chất khoáng hơn người bình thường. Vì thế, phô mai giúp cân bằng các sự thiếu hụt này mà không tăng cân nếu dùng theo một liều lượng hợp lý.”

Theo tháp dinh dưỡng được xây dựng bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, nhu cầu chất béo của 1 người trong 1 ngày cần khoảng 20g nên việc ăn mỗi ngày chỉ 1-2 miếng phô mai, đơn cử như phô mai Con Bò Cười loại tam giác 15gr cung cấp 39Kcal và 3,2gr chất béo; 105mg canxi, xét về năng lượng là tương đương khoảng 55 ml sữa hay nửa hộp sữa chua.

CBC_sosanh_3 copy

Không những thế, với những người đang trong quá trình giảm cân, việc hạn chế calories trong chế độ ăn cũng có khả năng cung cấp không đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể. Do đó người giảm cân thường thấy mệt mỏi và thiếu chất. Những khuyến nghị mới nhất về việc giảm cân, luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp protein trong suốt quá trình giảm cân và tập luyện thể thao. Và phô mai là một lựa chọn tốt để bổ sung protein cho đối tượng này vì protein trong phô mai giúp bảo toàn khối cơ nạc ở người giảm cân.

Canxi và vitamin D có nhiều trong phô mai cũng sẽ góp phần giúp cơ thể bạn đốt cháy một lượng carlories, chất béo, cholesterol không tốt. Các nhà khoa học của ĐH Tennessee, Hoa Kỳ cho biết, một chế độ ăn kiêng ít calo nhưng thêm 300-400mg canxi/ngày sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn nhiều. Nhưng bạn nên ăn những thức ăn giàu canxi thì sẽ hiệu quả hơn là uống thuốc canxi. Và phô mai chứa khoảng 200mg canxi/28gr.

(Tài liệu của Tổ chức Liên Hiệp Quốc về dinh dưỡng và canh nông - nguồn: https://ciqual.anses.fr)
(Tài liệu của Tổ chức Liên Hiệp Quốc về dinh dưỡng và canh nông - nguồn: https://ciqual.anses.fr)

Vậy nên, bạn hãy “tự tin” khi dùng món thực phẩm yêu thích là phô mai nhé, hoàn toàn có lợi cho sức khỏe mà không giống như những “lời đồn” đã nghe trước đó. Nên chọn ăn vào buổi sáng để năng lượng có thời gian tiêu hao. Bí quyết nhỏ dành cho người quá thích ăn phô mai: bạn có thể xẻ nhỏ viên phô mai để có cảm giác ăn được nhiều hơn, không ăn vượt số lượng so với khuyến nghị!

Đọc thêm

Triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi Tin Y tế

Triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chăm sóc sức khỏe trẻ em nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi.
Trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1 có xu hướng tăng Tin Y tế

Trẻ mắc đái tháo đường tuýp 1 có xu hướng tăng

TTTĐ - Hiện tại cả nước ta có khoảng gần 2.000 trẻ được chẩn đoán đái tháo đường tuýp 1. Do đó, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường tuýp 1.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Nhiều tiện ích trong chăm sóc sức khỏe người dân Thủ đô Tin Y tế

Nhiều tiện ích trong chăm sóc sức khỏe người dân Thủ đô

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số ứng dụng, nền tảng của Đề án 06 trên địa bàn TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đánh giá cao những thành công của Hà Nội.
Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với khối bệnh viện là 97,2% Tin Y tế

Tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với khối bệnh viện là 97,2%

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội công bố kết quả khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người bệnh quý II năm 2024 với tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với khối bệnh viện là 97,2%; tỷ lệ hài lòng ở bệnh nhân nội trú là 96,63%, người bệnh ngoại trú là 96,74%.
Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao sức khỏe Nhân dân Tin Y tế

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao sức khỏe Nhân dân

TTTĐ - Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành, đoàn thể và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân và Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Làm việc ở lò gạch, người đàn ông mắc virus ăn thịt người Whitmore Tin Y tế

Làm việc ở lò gạch, người đàn ông mắc virus ăn thịt người Whitmore

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc virus ăn thịt người Whitmore có tiền sử đái tháo đường nặng.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Khám bệnh, tặng quà hơn 300 đối tượng chính sách phường Nghĩa Tân Tin Y tế

Khám bệnh, tặng quà hơn 300 đối tượng chính sách phường Nghĩa Tân

TTTĐ - Ngày 27/6, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Bệnh viện E phối hợp với UBND phường Nghĩa Tân, trạm Y tế phường tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc và tặng quà cho hơn 300 người dân là đối tượng chính sách, thương binh, bệnh binh, người có công và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).
Xem thêm