Tag
Hà Nội

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển y tế

Tin Y tế 11/06/2024 18:39
aa
TTTĐ - Để đáp ứng tốt hơn công tác đối ngoại về lĩnh vực y tế trong bối cảnh hiện nay, ngày 11/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại cho ngành Y tế Hà Nội”. TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Đảm bảo công tác y tế cho kỳ thi vào lớp 10 Tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân yên tâm chữa bệnh Hà Nội: Biểu dương 182 cán bộ, nhân viên y tế giỏi Đà Nẵng: Triển khai đề án y tế thông minh trị giá gần 489 tỷ đồng

Phát biểu tại hội nghị, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, công tác đối ngoại có vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngành Y tế Thủ đô hiện nay.

Theo đó, nhiều hợp tác y tế được các đơn vị trong toàn ngành triển khai trên nhiều lĩnh vực như: Trao kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, vắc xin, tiêm chủng; khám, chữa bệnh, điều trị chuyên sâu; trao đổi chuyên gia, nghiên cứu khoa học; đào tạo nâng cao năng lực nhân viên y tế; xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp trang thiết bị y tế...

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại hội nghị.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại hội nghị

Qua đó, công tác này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe Nhân dân, mà còn có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế và an sinh xã hội của Thủ đô.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác đối ngoại của ngành Y tế Hà Nội được triển khai với 5 hoạt động chính gồm: Tổ chức và quản lý đoàn ra, đoàn vào thuộc phạm vi phụ trách của Sở; hợp tác quốc tế; tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế; vận động, tiếp nhận và sử dụng viện trợ nước ngoài;nhân lực làm công tác đối ngoại ngành Y tế.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, 23 lượt cán bộ của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế được UBND TP xem xét, quyết định cử đi công tác nước ngoài với mục đích đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn, tham dự hội nghị, hội thảo khoa học.

Ngành Y tế Hà Nội tổ chức tiếp đón 46 đoàn bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài đến thăm, làm việc, học tập và chia sẻ kinh nghiệm.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Sở Y tế phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan tham mưu thành phố ký kết, mở rộng quan hợp tác, trong đó có nội dung y tế với các địa phương, tổ chức của các quốc gia phát triển như: Tokyo, Fukuoka, Kanagawa, JICA (Nhật Bản); tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc); thành phố Saint Peterburg (Liên bang Nga); thành phố Minsk (Belarus); Cơ quan Quản lý các bệnh viện công Paris (Pháp)… trên cơ sở nhu cầu, tiềm năng, thế mạnh của các bên.

Trong phạm vi chức năng, thẩm quyền được phân cấp, Sở Y tế phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, cho phép các đơn vị trực thuộc ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế. Điển hình như: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Brigham & Women, Đại học Y Havard (Hoa Kỳ); Bệnh viện Tim Hà Nội ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Project Vietnam Foundation (Hoa Kỳ); Bệnh viện Ung bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận đối tác với dự án ECHO - Trung tâm khoa học sức khỏe của Đại học New Mexico (Hoa Kỳ); Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Trao đổi nguồn lực quốc tế REI-Inc (Hoa Kỳ).

Đối với hoạt động vận động, tiếp nhận và sử dụng viện trợ nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở Y tế và các đơn vị trong ngành đã vận động và phối hợp thúc đẩy triển khai 14 dự án, phi dự án viện trợ nước ngoài trong lĩnh vực y tế.

Đối tượng hướng đến của các dự án chủ yếu là người yếu thế, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Cùng với đó là các lĩnh vực, chuyên ngành, kỹ thuật, phương pháp mới, tiên tiến giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dịch vụ y tế ngành Y tế Thủ đô.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện công tác đối ngoại của ngành.

Đó là một số đơn vị trực thuộc ngành còn chưa quan tâm đến công tác đối ngoại, chưa chủ động tìm kiếm, tham mưu với Sở Y tế và UBND TP trong việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác, phù hợp với nhu cầu phát triển của đơn vị.

Công tác phối hợp giữa các đơn vị trong ngành với các Sở, ngành thành phố đôi lúc, đôi khi còn chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng gấp gáp, chậm muộn trong quá trình triển khai các hoạt động đối ngoại của đơn vị.

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại (Bộ Ngoại giao) chia sẻ thông tin về chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới. Đồng chí Lê Anh Tú, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) hướng dẫn phương thức xử lý một số hoạt động đối ngoại thông thường, có quy mô nhỏ, thường xuyên diễn ra tại các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế Hà Nội.

Ngoài ra, đồng chí Phan Thúy Nga, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, hướng dẫn triển khai các thủ tục trình duyệt hồ sơ xin tiếp nhận viện trợ nước ngoài. Đồng chí Nguyễn Minh Phương, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) phổ biến, quán triệt về công tác phối hợp giữa các Sở, ngành thành phố trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời, hội nghị cũng tập trung trao đổi, thảo luận cụ thể về một số nội dung trong công tác đối ngoại của từng đơn vị; giải đáp, gợi mở nhiều giải pháp, định hướng nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đối ngoại của ngành Y tế Hà Nội trong thời gian tới.

Đọc thêm

Lập đoàn kiểm tra Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn Tin Y tế

Lập đoàn kiểm tra Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

TTTĐ - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh lập đoàn kiểm tra đột xuất đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm theo phản ánh của báo chí đối với Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn.
Quận Ba Đình không có ca mắc sốt xuất huyết hơn 5 tuần qua Tin Y tế

Quận Ba Đình không có ca mắc sốt xuất huyết hơn 5 tuần qua

TTTĐ - Sáng 13/6, UBND quận Ba Đình tổ chức phát động hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết Dengue” năm 2024.
Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Tin Y tế

Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình

TTTĐ - Phòng bếp là nơi thực hiện công việc chế biến thực phẩm và cất giữ đồ ăn. Do đó, nó có mối liên hệ mật thiết tới sức khỏe mọi người trong gia đình. Nếu không giữ gìn vệ sinh thì rất dễ phát sinh các mầm bệnh có hại. Một căn bếp sạch bóng luôn mang đến niềm hứng thú nấu ăn cho người nội trợ cùng với sự vui vẻ và thoải mái cho các thành viên.
Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Tin Y tế

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Tân Bình Nhịp sống phương Nam

Đình chỉ hoạt động Phòng khám đa khoa Tân Bình

TTTĐ - Sở Y tế TP HCM quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Phòng khám đa khoa Tân Bình để làm rõ những dấu hiệu bất thường có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh.
Ngành Y tế triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy Tin Y tế

Ngành Y tế triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2476/SYT-NVY về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 trong ngành Y tế.
Ký kết hợp tác Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ Tin Y tế

Ký kết hợp tác Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ

TTTĐ - Được sự đồng ý của của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ và Đảng ủy Cơ quan Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP Cần Thơ, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội vừa tổ chức ký kết Quy chế phối hợp hoạt động Công đoàn giai đoạn 2024 - 2028 với Công đoàn ngành Y tế TP Hồ Chí Minh và Công đoàn ngành Y tế TP Cần Thơ.
Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế Tin Y tế

Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế

TTTĐ - Sở Y tế vừa có Công văn số 2443/SYT-NVY về việc tăng cường, chủ động trong công tác chăm sóc người bệnh, phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế.
Tăng cường phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người Tin Y tế

Tăng cường phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người

TTTĐ - Sở Y tế vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Những lưu ý khi tiêm vắc xin cúm mùa cho phụ nữ mang thai Tin Y tế

Những lưu ý khi tiêm vắc xin cúm mùa cho phụ nữ mang thai

TTTĐ - Theo số liệu thống kê năm 2023 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm toàn thế giới có khoảng 1 tỷ ca mắc cúm; ước tính các vụ dịch cúm hằng năm dẫn đến 5 triệu ca bệnh nặng và khoảng 650.000 ca tử vong do các biến chứng về hô hấp, trong đó phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh và gặp biến chứng nguy hiểm do cúm.
Xem thêm