Tag

Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/10/2024 22:13
aa
TTTĐ - Khi thời tiết chuyển mùa không khí lạnh tràn về, mọi người thường có xu hướng uống ít nước đi. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước và gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.
Nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước Việt Nam trong nhóm 26 nước thiếu i ốt và vi chất dinh dưỡng Quảng Nam: Mưa lớn, nước thải mùi hôi tràn ra cạnh Cụm công nghiệp An Lưu CEO Lapari: Mỗi chai nước hoa là câu chuyện thú vị về vùng đất ước mơ

Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể và các cơ quan trong cơ thể đều cần nước để hoạt động. Không giống như mùa hè, khi thời tiết se lạnh, cơ thể không mất nhiều nước qua đường mồ hôi dẫn đến chúng ta ít khát hơn và cũng lười uống nước hơn.

Tuy nhiên khi cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến một số vấn đề như: da khô và nhăn nheo, đau đầu, chóng mặt...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Vào mùa đông, hệ miễn dịch cơ thể trở nên yếu hơn và khó chống lại các tác nhân gây bệnh như virus.

Việc bổ sung nước đầy đủ giúp cơ thể như duy trì nhiệt độ, các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường và trơn tru, các phản ứng hóa học và vận chuyển các chất dinh dưỡng đều diễn ra theo đúng trình tự.

Nước cũng giúp hình thành nước bọt, bôi trơn giữa các khớp, tủy sống, màng nhầy và mắt. Khi hầu hết các chức năng bên trong cơ thể hoạt động tốt, đồng nghĩa với khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng lên.

Mùa đông, trời lạnh, cơ thể chúng ta không ra nhiều mồ hôi như những ngày nắng nóng nhưng không có nghĩa là cơ thể không bị mất nước. Bởi cơ thể luôn cần lượng nước nhất định trong ngày từ 1,5 - 2 lít nước.

Để bổ sung nước cho cơ thể, nước lọc là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta có thể uống thêm một số loại nước ép hoa quả không đường để bổ sung thêm dưỡng chất.

Khi uống nước, chúng ta nên uống chậm và uống thành nhiều lần, không nên uống một lần quá nhiều sẽ khiến sự phân bố nước vào cơ thể kém hiệu quả hơn.

Ngoài ra, mọi người không nên uống nhiều nước trước khi nằm vì có thể gây trào ngược dạ dày thực quản, đặc biệt sau ăn; Không nên uống nước nhiều vào ban đêm vì có thể dẫn đến tiểu đêm và trào ngược dạ dày thực quản.

Mỗi người nên chuẩn bị bình nước khoảng 1,5 lít và mang theo để hình thành thói quen uống nước, ngay cả khi cơ thể không thấy khát.

Bên cạnh đó, việc uống một cốc nước vào sáng sớm sau khi thức dậy vệ sinh cá nhân xong là một thói quen rất tốt.

Điều này không chỉ giúp chúng ta làm sạch hệ tiêu hóa để có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất mà còn giúp đào thải các chất độc và cung cấp nước cho cơ thể sau một đêm dài.

Hầu hết chúng ta đều tránh uống nước vào mùa đông vì quan niệm nước làm chúng ta lạnh hơn. Cách tốt nhất là uống nước ấm, nước ấm vừa giúp làm dịu cổ họng của bạn, vừa giúp bổ sung nước cho cơ thể mà không gây cảm giác lạnh khi uống.

Trái cây và rau là nguồn thực phẩm chứa lượng nước tự nhiên dồi dào, đồng thời các loại thực phẩm này cũng có thể cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất vô giá cho cơ thể. Dưa hấu, táo, nho và dâu là những loại trái cây giúp bù nước cho cơ thể rất tốt.

Những tháng mùa đông vào thời điểm cuối năm và đầu năm diễn ra rất nhiều bữa tiệc và ngày lễ với các loại đồ uống có cồn. Đối với mỗi loại cocktail hoặc rượu, mọi người nên cân nhắc uống thêm một ly nước kèm theo để pha loãng các hợp chất có trong rượu.

Các món canh hoặc súp là thực phẩm chứa nguồn nước tuyệt vời cho cơ thể. Súp không chỉ cấp nước mà còn giúp làm ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá.

Thời tiết lạnh khiến chúng ta bị thu hút bởi nhiều loại đồ uống như trà hay cà phê, tuy nhiên đây không phải là ý tưởng tốt cho sức khỏe. Thay thế một số loại trà/cà phê bằng các loại trà xanh không chứa caffeine, nó giúp nạp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm