eMag azine
06/11/2023 07:09
Kỳ 2: Kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm bếp ăn khu công nghiệp

06/11/2023 07:09

TTTĐ - Để bảo vệ sức khỏe của người lao động, ngoài việc kiểm tra điều kiện thực tế tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, thành phố Hà Nội còn đặc biệt quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào chế biến tại các bữa ăn cho công nhân.

Công tác

Kỳ 2: Kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tại khu công nghiệp

Để bảo vệ sức khỏe của người lao động, ngoài việc kiểm tra điều kiện thực tế tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, thành phố Hà Nội còn đặc biệt quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào chế biến tại các bữa ăn cho công nhân.

Kỳ 2: Kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tại khu công nghiệp

Hiện tại trên địa bàn thành phố, ngành Y tế quản lý 41.632 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, trong đó bếp ăn tập thể 5.159 bếp (bếp ăn tập thể khu công nghiệp 309 bếp nằm tại 9 khu công nghiệp và chế xuất; còn lại bếp ăn tập thể trường học, cơ quan, xí nghiệp 4.850 bếp).

Theo ghi nhận từ năm 2010 đến năm 2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 27 vụ ngộ độc thực phẩm với 640 người mắc, nhưng không có tử vong. Trong đó, 17 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể (chiếm tỷ lệ 63%); có 9 vụ xảy ra tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp và chế xuất, cụm công nghiệp mà nguyên nhân chủ yếu là do vi sinh vật.

Trong năm vừa qua, các đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) đã tăng cường kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đơn vị cung cấp các suất ăn cho công nhân.

Kỳ 2: Kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tại khu công nghiệp
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cùng Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra và truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể Công ty TNHH Panasonic Việt Nam

Công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể đã được chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo và có sự phối hợp chặt chẽ liên ngành trong công tác quản lý nên đã đạt được một số kết quả ghi nhận. Cụ thể, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhận thức, thực hành của người chế biến tại bếp ăn tập thể đã được nâng lên.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội về kết quả khảo sát, đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với bếp ăn tập thể một số khu công nghiệp và chế xuất, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm 2023, tổng số 96 bếp ăn tập thể. Trong đó: Khu công nghiệp 60 bếp; cụm công nghiệp 36 bếp; 30 cơ sở cung cấp thực phẩm được kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Tổng số nhà cung cấp nguyên liệu chế biến cho bếp ăn tập thể: 710 cơ sở, trong đó: 27 cơ sở (chiếm tỷ lệ 3,8%) là nhà cung cấp ngoài thành phố chủ yếu tập trung vào các tỉnh như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Mộc Châu, Sơn La là nhóm chính cung cấp rau và thịt; còn Quảng Ninh, Nghệ An… là nhóm cung cấp các thuỷ hải sản.

Theo kết quả kiểm tra giám sát, về hồ sơ pháp lý thủ tục, 100% cơ sở tại 4 khu công nghiệp đã xuất trình đầy đủ giấy tờ; 52/60 bếp ăn tập thể xuất trình sổ kiểm thực 3 bước chỉ còn 8 bếp chưa đúng quy định.

Về lưu mẫu thức ăn, 58/60 cơ sở lưu mẫu thức ăn đúng quy định; Còn lại 2/60 cơ sở không đúng quy định, không niêm phong mẫu, lượng mẫu lưu chưa đủ theo quy định.

Các cơ sở đều bố trí khu vực chế biến riêng biệt, cách xa nguồn ô nhiễm, phân khu riêng biệt giữa thực phẩm sống và chín, phù hợp với công năng phục vụ đạt tỷ lệ 85,5% (51/60 cơ sở). Một số bếp tường, nền bong tróc, vỡ, ẩm mốc 9/60 cơ sở (tỷ lệ 15%).

Hệ thống cống trong khu vực chế biến: 56/60 cơ sở đảm bảo theo quy định (93,3%), còn lại 4/60 cơ sở chưa đảm bảo (cống hở, vệ sinh chưa sạch sẽ, tỷ lệ 6,7%); trang bị hệ thống lưới chăn côn trùng: 57/60 cơ sở đạt (tỷ lệ 95%), 3/60 cơ sở không đạt (tỷ lệ 5%).

Kỳ 2: Kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tại khu công nghiệp Kỳ 2: Kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tại khu công nghiệp
Bếp ăn tập thể Công ty TNHH Panasonic Việt Nam do Công ty TNHH Việt Nam EOC phục vụ. Mỗi ngày, bếp ăn cung cấp 6.000 suất ăn/ngày Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong cùng đoàn kiểm tra gia vị tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Panasonic Việt Nam

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh 474/548 mẫu (tỷ lệ đạt 86,5%); lấy mẫu xét nghiệm tại Labo kết quả 110 mẫu, trong đó 107 mẫu đạt (97,3%), 3 mẫu không đạt (2,7%).

Tổng số cơ sở kiểm tra truy xuất nguồn gốc: 29 nhà cung cấp, trong đó truy xuất rau củ quả: 17 cơ sở; giò chả: 3 cơ sở; bún và bánh phở 2; đậu phụ 3 cơ sở; thịt lợn và gia súc gia cầm 4 cơ sở.

Đa số các cơ sở cung cấp có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm, thực phẩm.

Tuy nhiên vẫn còn một số đơn vị cung cấp thực phẩm (rau, củ, quả, bún và bánh phở) chưa chứng minh được nguồn gốc đến tận vùng trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt. Nguồn gốc chỉ thể hiện được trên hóa đơn, chứng từ. Giấy tờ giao nhận hàng hóa chưa đầy đủ thông tin người giao người nhận, thiếu phiếu giao nhận/sổ giao nhận với người dân hoặc cơ sở trồng trọt trực tiếp.

Kỳ 2: Kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tại khu công nghiệp

Công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp đã được cơ quan chức năng từ thành phố cho đến quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn đẩy mạnh; 100% các bếp ăn tập thể, căng tin đã được kiểm tra, giám sát theo quy định.

Kỳ 2: Kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tại khu công nghiệp
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương (ngoài cùng bên phải) kiểm tra hộp lưu mẫu thức ăn

Trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đánh giá, được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, sự phối kết hợp chặt chẽ các ngành trên địa bàn thành phố, đặc biệt giữa ngành Y tế và ban quản lý các khu công nghiệp và chế suất, cụm công nghiệp đã chỉ đạo sát sao, trọng tâm, trọng điểm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nên công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể đã chủ động thực hiện nghiêm túc và hệ thống.

Thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện và Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, lãnh đạo quản lý và người tham gia chế biến thực phẩm; Đặc biệt, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Cụ thể, thành phố sẽ tiến hành đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm tại 39 bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và truy xuất nguồn gốc tại 23 nhà cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Đồng thời, đơn vị chức năng tiến hành lấy mẫu nước chế biến, bàn tay người chế biến, mẫu thớt, mẫu thức ăn lưu, mẫu rau tươi… để tiến hành kiểm nghiệm hóa lý và vi sinh. Cùng với đó, đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn phương pháp kiểm tra, giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho các lãnh đạo, người quản lý trong công ty thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp.

(Còn nữa)

Kỳ 1: Để bữa ăn công nhân không còn là nỗi ám ảnh Kỳ 3: Chủ động kiểm soát từ những suất ăn công nghiệp Kỳ 4: Nâng cao ý thức trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm

Phương Thu - Đức Minh

Trình bày: Phạm Mạnh

Kỳ 2: Kiểm soát chặt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tại khu công nghiệp

« Xem bài 1

Xem bài 3 »

Nhóm PV